Hình ảnh trong video. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/8, nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã công bố một đoạn video cho thấy hình ảnh các nữ sinh bị nhóm này bắt cóc cách đây hơn 2 năm tại làng Chibok, Đông Bắc Nigeria.

Trong đoạn video dài 11 phút được đăng tải trên YouTube, một người đàn ông trùm khăn kín mặt đã kêu gọi Chính phủ Nigeria thả các tay súng Boko Haram, đang bị giam giữ tại các nhà tù ở nước này, để hoán đổi tù nhân.

Đối tượng trên cho biết khoảng 40 trong số 219 nữ sinh bị mất tích đã lập gia đình.

Đoạn video cũng ghi hình các nữ sinh trùm khăn kín đứng hoặc ngồi ở phía sau, trong đó có một nữ sinh đang bế con nhỏ. Hiện chưa rõ thời gian ghi hình đoạn video này.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Boko Haram đã công bố đoạn video đầu tiên là "minh chứng" cho thấy các nữ sinh bị nhóm này bắt cóc hiện còn sống.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết các cuộc đàm phán để giải cứu con tin đang được tiến hành. Có tin rằng giữa tháng 1/2016, nhiều thành viên Boko Haram đã tiếp xúc với chính phủ và đề nghị hoán đổi tù nhân, theo đó sẽ trả tự do cho các nữ sinh với điều kiện nhà chức trách thả các tay súng Boko Haram đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Nigeria.

Vụ việc xảy ra cách đây đúng hai năm, vào đêm 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 học sinh tại trường Trung học cơ sở nữ sinh tại Chibok, trong đó 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó. Hiện 219 em vẫn mất tích. Đây là vụ việc gây chấn động nhất, khiến quốc tế tìm cách can thiệp nhằm giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các em.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria.

Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết.

Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này./.