Binh sỹ Nigeria trưng bày số vũ khí thu giữ của Boko Haram trong một chiến dịch truy quét ở thị trấn Dikwa, bang Đông Bắc Borno ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, quân đội Nigeria đã phóng thích 128 đối tượng bị tình nghi là thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Những đối tượng này hầu hết là nam giới, bị bắt giam tại bang Borno miền Bắc Nigeria thời gian qua.

Phát biểu nhân dịp này, Thống đốc bang Borno Alhaji Kashim Shettima cho biết việc phóng thích những đối tượng trên chứng tỏ sự khoan hồng và nhân đạo của chính phủ, đồng thời khuyến cáo họ chấm dứt tham gia các hoạt động bất hợp pháp, trở lại ổn định cuộc sống, đoàn tụ gia đình và trở thành công dân tốt của đất nước.

Chỉ huy lực lượng quân đội tại Borno, Trung tướng Tukur Buaratai cho hay quân đội Nigeria đang thực hiện ba nhiệm vụ chính trong cuộc chiến chống các nhóm nổi dậy ở khu vực Đông Bắc, bao gồm triệt phá Boko Haram, khôi phục các cơ quan hành chính địa phương tại các vùng vừa được giải phóng và bảo vệ, hỗ trợ nhân đạo cho tất cả người dân địa phương trở lại quê hương cũng như tái hòa nhập cộng đồng.

Trung tướng Buaratai cũng nhấn mạnh Tổng thống Muhammadu Buhari đã cam kết hỗ trợ tối đa cho quân đội bằng việc cấp nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại và cung cấp đầy đủ quân số để triển khai các chiến dịch nhằm chấm dứt hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo vũ trang ở khu vực Đông Bắc, nhất là nhóm Boko Haram, trong một thời gian nhất định.

Giới chức Nigeria cho biết đến nay, hơn 9.000 công dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã được hồi hương. Những người này đã chạy sang nước láng giềng Cameroon nhằm tránh các cuộc tấn công của Boko Haram./.