Binh sỹ Nigeria tại một căn cứ quân đội ở Pulka, bang Borno, đông bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Nigeria ngày 12/11 cho biết đã tiêu diệt 4 phần tử bị tình nghi là phiến quân Hồi giáo Boko Haram; đồng thời giải cứu 61 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị lực lượng Hồi giáo cực đoan này bắt giữ ở bang Borno, Đông Bắc nước này.

Theo tuyên bố của quân đội Nigeria, dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân, binh sỹ đã đập tan các căn cứ của Boko Haram, giải cứu 61 người bị phiến quân bắt giữ. Trong chiến dịch này, quân đội Nigeria tiêu diệt được 4 phần tử khủng bố và bắt giữ 1 đối tượng.

Ngày 28/10 vừa qua, quân đội Nigeria cũng thông báo đã giải cứu 338 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ ở các khu vực xung quanh sào huyệt của nhóm này trong rừng Sambisa, thuộc khu vực Đông Bắc Nigeria. Trong số những người được giải cứu, có 192 trẻ em và 138 phụ nữ.

Quân đội đã tiêu diệt 30 phiến quân và tịch thu nhiều vũ khí, đạn dược.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Boko Haram đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (Vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước trên đã lập liên minh để tiêu diệt nhóm phiến quân này./.