Các thành viên phong trào 'Hãy đưa các em gái trở về' tham gia cuộc tuần hành tại Abuja, kêu gọi trả tự do cho các nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Nigeria ngày 18/5 khẳng định một nữ sinh vừa được cứu thoát khỏi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram là một trong số 219 em bị nhóm này bắt cóc từ làng Chibok cách đây hơn hai năm.

Người phát ngôn quân đội, Đại tá Sani Usman đã xác nhận thông tin trên. Nữ sinh được cứu thoát tên là Amina Nkeki, hay Aisha Ali, được Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp dân sự tìm thấy ngày 17/5 trong một chiến dịch giải cứu ở rừng Sambisa, bang Borno.

Trước đó, ngày 13/4, Boko Haram đã công bố một đoạn video được cho là "chứng minh" các nữ sinh Chibok hiện còn sống.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết các cuộc đàm phán để giải cứu con tin đang được tiến hành.

Có tin rằng giữa tháng 1/2016, nhiều thành viên Boko Haram đã tiếp xúc với chính phủ và đề nghị hoán đổi tù nhân, theo đó sẽ trả tự do cho các nữ sinh với điều kiện nhà chức trách thả các tay súng Boko Haram đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Nigeria.

Vụ việc xảy ra ngày 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 học sinh tại trường Trung học cơ sở nữ sinh tại Chibok, trong đó 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó.

Đây là vụ việc gây chấn động mạnh, dẫn tới quốc tế tìm cách can thiệp nhằm giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các nạn nhân.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria.

Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết. Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này./.