Một ngôi nhà bị thiêu rụi sau vụ tấn công của lực lượng Boko Haram ở thị trấn Bama, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nigeria ngày 9/9 thông báo đã đập tan một kế hoạch tấn công nguy hiểm của nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram khi nhóm này dự định thực hiện một loạt vụ tấn công liên hoàn tại nhiều bang ở nước này.

Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo quốc gia Nigeria (DSS), ông Tony Opuiyo cho biết Boko Haram đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công bằng súng và đánh bom liều chết tại các bang Abuja, Kano, Kaduna, Niger, Bauchi, Yobe và Borno.

Nghi phạm chủ mưu của những vụ tấn công này là Husseini Mai-Tangaran đã bị bắt ngày 31/8 vừa qua tại thành phố Kano, dẫn đến việc bắt giữ nhiều phần tử Hồi giáo thánh chiến khác.

Theo DSS, Mai-Tangaran là một chuyên gia về chất nổ, một trong những chỉ huy nổi tiếng trong chi nhánh của Boko Haram tại Nigeria do tên Abu Mus'ab al-Barnawi cầm đầu.

[Boko Haram tấn công nhiều làng ở vùng Đông Bắc Nigeria]

Trước khi vạch ra kế hoạch tấn công trên, tên này đã từng tham gia cuộc tấn công thánh đường Hồi giáo tại Kano hồi tháng 11/2014, làm ít nhất 120 người thiệt mạng.

Lực lượng Boko Haram, có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tiến hành các hoạt động vũ trang cách đây tám năm nhằm thành lập một Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Nigeria và các nước láng giềng như Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad.

Các vụ bạo lực liên quan tới lực lượng này đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng, buộc ít nhất 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Mới đây nhất, ngày 8/9, lực lượng trên đã tấn công một trại tị nạn ở Ngala, miền Đông Bắc Nigeria làm ít nhất bảy người thiệt mạng.

Ngày 5/9 vừa qua, Tổ chức Ân xá quốc tế đã cho biết, số vụ tấn công gia tăng của Boko Haram đã khiến 400 thường dân thiệt mạng hồi tháng Tư năm nay, gấp đôi số nạn nhân trong năm tháng trước đây ở Nigeria và Cameroon./.