Tập huấn phòng chống đuối nước. (Ảnh minh họa: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Ngày 21/9, tỉnh Ninh Thuận tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn và cứu thương trên biển nhằm nâng cao kỹ năng bơi lội và phương pháp cứu đuối, góp phần giảm thiểu tai nạn do đuối nước gây ra.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các đội cứu hộ, cứu nạn các huyện, thành phố có biển và các lực lượng đến từ các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ ven biển của tỉnh Ninh Thuận.

Cuộc diễn tập được tổ chức tại vùng biển Bình Sơn-Ninh Chữ, thuộc địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) với các tình huống giả định như khách du lịch đang tắm biển bị đuối nước, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn kịp thời sử dụng phương tiện hoặc nhanh chóng bơi ra biển để cứu người bị đuối nước đưa lên bờ, tổ chức hô hấp nhân tạo và sơ cấp cứu người bị đuối nước…

Ông Hồ Sĩ Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết những năm gần đây, nhu cầu vui chơi giải trí, tắm biển tại khu du lịch biển Ninh Chữ-Bình Sơn của du khách và người dân ở Ninh Thuận tăng cao. Thời gian gần đây, tại vùng biển này đã xảy ra 4 vụ tai nạn đuối nước, trong đó nạn nhân đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Vì vậy, việc tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn và cứu thương trên biển là hết sức cần thiết.

Qua cuộc diễn tập, các lực lượng đến từ các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ ven biển đúc kết kinh nghiệm, tiếp thu thêm kiến thức, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho mọi người về kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho du khách và người dân khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển tại Ninh Thuận.

Trước đó, từ ngày 19-20/9, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức tập huấn cho các đội về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các lực lượng về kỹ thuật bơi, lặn cứu đuối, cách tiếp cận người đuối nước; phương pháp tự giải thoát khỏi sự ôm, bám của người đuối nước; cách hô hấp nhân tạo và sơ cấp cứu người bị đuối nước...

Dịp này, tỉnh Ninh Thuận cũng thành lập 2 đội quản lý trật tự đô thị với hơn 60 thành viên làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và cứu thương trên vùng biển thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải./.