Bác sỹ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ngày 4/9, ​giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận Thái Phương Phiên cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mổ thành công cho bệnh nhân bị mắc bệnh u màng não, liệt gần nửa người trái.

Đây là chứng bệnh hiếm gặp, nhưng đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện thành công, mang lại niềm vui lớn cho người bệnh​, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Bác sỹ Nguyễn Hùng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận (thuộc ekip tham gia thực hiện mổ cho bệnh nhân trên) cho biết, bệnh nhân mắc bệnh u màng não là chị Trần Thị Trúc Loan (51 tuổi), ở xã Phước Vinh, huyện Ninh Phuớc (tỉnh Ninh Thuận). Khi chuyển đến nhập viện, chị Loan bị bệnh rất nặng, bị hôn mê sâu và co giật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận tổ chức tham vấn ý kiến lãnh đạo bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh) để hỗ trợ; đồng thời, thực hiện MRI, Citi chẩn đoán, qua đó phát hiện bệnh nhân bị mắc “u màng não mổm yên bướm trước bên phải.”

Được sự hỗ trợ của bác sỹ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, ekip của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiến hành mổ trong thời gian hơn 3 giờ và đã thực hiện thành công việc lấy khối u trong não cho bệnh nhân Trần Thị Trúc Loan. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không yếu liệt và tỉnh táo trở lại.

Theo người nhà bệnh nhân, chị Loan bị đau đầu hơn 1 năm và bệnh tình ngày một nặng hơn nhưng do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình không thể đưa chị lên tuyến trên để điều trị.

Kể từ khi thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã được đào tạo, bồi dưỡng thêm trình độ chuyên môn nghiệp vụ​, đồng thời nhận được sự chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương.

Qua đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị thành công nhiều ca bệnh mà trước đây, bệnh viện chưa thực hiện được như: kỹ thuật mổ bắt con đơn giản; X quang kích chậu; hồi sức trẻ sơ sinh tại phòng sanh; kỹ thuật nội soi khớp gối điều trị tái tạo dây chằng chéo... Nhờ đó, giảm được thời gian, chi phí cho bệnh nhân và áp lực cho các bệnh viện tuyến Trung ương./.