Ông Choe Ryong-Hae và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (Nguồn: AP)

AFP dẫn tin từ tình báo Hàn Quốc ngày 24/11 cho biết, một quan chức cấp cao của Triều Tiên là ông ông Choe Ryong-Hae lại vừa mới bị nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un "tống" về vùng nông thôn để cải tạo lại, do vi phạm trong việc xây dựng công trình nhà máy điện.

Thông tin này được các nghị sĩ Hàn Quốc công bố với các phóng viên sau phiên họp kín với cơ quan tình báo NIS.

Những nghi vấn về việc ông Choe - ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, từng là cộng sự thân tín của ông Kim Jong Un - dấy lên sau khi ông này không có tên trong danh sách ủy ban lễ tang một quan chức cấp cao Triều Tiên hồi đầu tháng.

NIS cho hay ông Choe có thể bị trừng phạt vì vụ rò rỉ nước ở công trình nhà máy điện được khánh thành cuối tháng 10 vừa qua tại Núi Bạch Đầu, gần biên giới Trung Quốc.

Theo AFP, mới tháng 9 vừa qua, ông Choe còn được lựa chọn vào đoàn đại biểu Triều Tiên dự Lễ Kỷ niệm Chiến thắng phátxít của Nhân dân thế giới tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Lần gần nhất tên ông này xuất hiện trên truyền thông nhà nước Triều Tiên là hôm 31/10, khi ông Choe thông báo về công tác chuẩn bị cho đại hội đảng vào năm tới.

Nhưng sau đó, hôm 9/11, tên ông đã không xuất hiện trong danh sách 170 cái tên trong ban lễ tang Nguyên soái Ri Ul Sol, người qua đời vì ung thư phổi và được cử hành tang lễ theo nghi thức Nhà nước./.