Nghi phạm đặt bom ở đền Erawan có thể là người nước ngoài (Nguồn: Bangkok Post)

Truyền thông Thái Lan ngày 19/8 đã rộ lên khả năng thủ phạm của vụ đánh bom gây thương vong lớn ở đền Erawan tại thủ đô Bangkok là các nhóm tội phạm người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình tối 18/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã từ chối quy trách nhiệm vụ đánh bom trên cho các phe nhóm chính trị trong nước hay tổ chức tội phạm quốc tế.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ Bangkok Post thì hướng điều tra đang tập trung vào động cơ trả thù của các phiến quân Duy Ngô Nhĩ, sau khi chính quyền Thái Lan trục xuất những người Hồi giáo Trung Quốc tháng trước.

Tháng 7/2015, Thái Lan đã trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ, làm dấy lên làn sóng phản đối từ cộng đồng Hồi giáo nước này. Các nhóm Hồi giáo cáo buộc chính quyền Thái chia rẽ gia đình người Duy Ngô Nhĩ bằng việc gửi trả đàn ông về Trung Quốc, còn phụ nữ và trẻ em thì gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bangkok Post cho biết tình báo Thái đã cảnh báo khả năng có tấn công vào du khách Trung Quốc sau ngày 11/8 và cảnh sát đã được điều động tăng cường bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangkok.

Cả hai địa điểm bị đánh bom vừa qua, đền Erawan và bến tàu Sathorn đều là nơi tập trung đông du khách Trung Quốc, trong khi hình ảnh nghi phạm được cảnh sát công bố cho thấy đây có thể là một người nước ngoài mà Bangkok Post nói là "trông diện mạo giống người Trung Đông."

​Hình ảnh và video cho thấy một người đàn ông trẻ trung, vóc người tầm thước, mặc một chiếc áo phông màu vàng và quần cộc tối màu, đang đi bộ vào đền Erawan, đằng sau lưng anh ta có đeo một chiếc ba lô.

Trong đoạn video, nhân vật này bình thản đặt chiếc ba lô xuống dưới một chiếc ghế nằm ngoài thánh đường rồi bỏ đi, trên tay cầm vẫn một chiếc túi xanh và một chiếc điện thoại thông minh.

Quả bom phát nổ vài phút sau đó, khiến cảnh sát Thái Lan nghi ngờ gã này là thủ phạm chính. Một vụ nổ nhỏ khác trong ngày 18/8 tại bến tàu Sathorn ở sông Chaopraya cũng bị nghi là có liên quan tới vụ đánh bom ở đền Erawan.

Đại tá Kamthorn Ouicharoen thuộc đơn vị phá bom của cảnh sát Thái Lan xác nhận quả bom nổ dưới cầu cũng giống với quả nổ ở đền Erawan.

"Hai quả bom giống nhau, gồm thiết bị dùng để tạo ra chúng và kích cỡ của quả bom," ông nói, cho biết thêm rằng cảnh sát đã tiến hành thu thập chứng cứ.

Thái Lan trải qua một cuộc khủng hoảng dài gần một thập kỷ và trong thời gian đó đã chứng kiến nhiều màn bạo lực đường phố. Tuy nhiên chưa có vụ nào giống với quy mô vụ đánh bom diễn ra hôm thứ Hai.

Thái Lan hiện đang đối mặt với các vụ bạo loạn do những phần tử Hồi giáo phiến loạn thực hiện tại miền Nam đất nước. Làn sóng bạo lực đã khiến 6.400 người thiệt mạng, tuy nhiên nó chỉ tập trung quanh khu vực miền Nam mà thôi./.