Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu tại phiên bỏ phiếu về gói cứu trợ của Quốc hội ở thủ đô Athens ngày 15/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 18/7 của các thành viên mới được bổ nhiệm trong nội các Hy Lạp vừa cải tổ, người phát ngôn mới của Nội các Olga Gerovasili nhấn mạnh chính phủ phải đảm bảo tạo dựng được niềm tin và cảm giác an toàn cho người dân.

Bà Gerovasili nhắc lại tình hình khó khăn trong nước hiện nay cùng với nhiệm vụ đáp ứng những yêu cầu cải cách để đổi lấy cứu trợ của các chủ nợ quốc tế, và cho rằng trong bối cảnh đó hiệu quả của chính phủ sẽ được đánh giá qua kết quả thực tế.

Theo bà, trước mắt, chính phủ sẽ phải tập trung cải thiện tình hình để có được sự tin cậy của người dân.

Bà Gerovasili, thành viên đảng SYRIZA cầm quyền, vừa được Thủ tướng Alexis Tsipras bổ nhiệm làm người phát ngôn chính thức của Chính phủ Hy Lạp hôm 17/7. Trong đợt cải tổ này, các vị trí chủ chốt như bộ trưởng Nội vụ, Kinh tế, Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng được giữ nguyên.

Các vị trí trong nội các được thay đổi do nguyên nhân phản đối các biện pháp kinh tế "khắc khổ" hoặc thuộc lĩnh vực mà tới đây Hy lạp sẽ tiến hành cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Trong đó, Bộ Cải cách sản xuất, Bảo vệ môi tường và Năng lượng sẽ thực hiện chương trình cổ phần hóa, Bộ Lao động sẽ thực hiện cải cách chế độ tiền lương và tuổi nghỉ hưu. Các thay đổi nhân sự còn lại chủ yếu ở cấp thứ trưởng.

Dự luật về những biện pháp cải cách khắc khổ đổi lấy cứu trợ kinh tế đã được thông qua trong phiên bỏ phiếu rất căng thẳng tại Quốc hội Hy Lạp hôm 16/7.

Tuy nhiên, trong số những người bỏ phiếu chống và phiếu trắng có tới 38 thành viên của đảng SYRIZA cầm quyền bao gồm Bộ trưởng Năng lượng, cựu Bộ trưởng Tài chính, người phát ngôn của chính phủ.

Điều này thể hiện sự chia rẽ lớn trong đảng cầm quyền đối với việc thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng"./.