Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã triệu tập cuộc họp đầu tiên với nội các mới, vừa thành lập hôm 2/10, để bàn về các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Cuộc họp diễn ra chỉ ít giờ sau khi Tòa Kiểm toán chi tiêu (TCU) của nước này không thông qua các khoản chi tiêu tài chính công của chính phủ năm 2014.

Nội các Brazil hiện nay là liên minh giữa đảng Lao động (PT) cầm quyền và đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB). Trong lần tái cơ cấu thành phần chính phủ này, số bộ trưởng của PMDB đã tăng từ sáu lên bảy người.

Phát biểu sau cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Jaques Wagner đánh giá “tích cực” kết quả buổi làm việc và “có tinh thần đoàn kết” giữa Tổng thống Rousseff và các thành viên chính phủ.

Theo ông, bà Rousseff hoàn toàn bình tĩnh trước kết luận của TCU và đa phần các bộ trưởng đã trình bày ý kiến để tìm lối thoát cho những bất đồng giữa liên minh PT và PMDB, đảng lớn nhất quốc gia Nam Mỹ và chiếm ưu thế cả lưỡng viện Quốc hội.

Chính phủ Brazil hy vọng với việc trao thêm vị trí trong nội các cho thành viên của PMDB, giảm bớt sự tham gia của thành viên PT, sẽ mở đường cho Quốc hội Brazil thông qua gói “thắt lưng buộc bụng," nhằm đạt thặng dư ngân sách ban đầu trong năm nay ở mức tương đương 1,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đảm bảo cân bằng tài chính công, giữ ổn định nợ công và hướng tới tăng trưởng bền vững. Trong tuần này, Quốc hội đã không thể thông qua các gói chính sách này sau hai ngày liên tục tranh luận.

Cũng theo ông Wagner, trong cuộc họp, Phó Tổng thống Michel Temer, thủ lĩnh đảng PMDB, đã kêu gọi các bộ trưởng của đảng mình thường xuyên trao đổi với các nghị sỹ để gói chính sách tiết kiệm được thông qua, tránh rơi vào tình trạng chi tiêu mất kiểm soát như năm 2014 và hạn chế tăng nợ công của nền kinh tế số một Mỹ Latinh.

Trước đó, các chuyên gia lo ngại rằng kết luận của TCU có khả năng sẽ được phe đối lập tại Quốc hội tận dụng triệt để để thúc đẩy việc tổ chức một tòa án chính trị hòng luận tội “thiếu trách nhiệm tài chính” của Tổng thống Rousseff, đặc biệt trong bối cảnh bà này đang phải đối mặt với nguy cơ bị điều tra về các hành động nghi vấn bất hợp pháp liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2014./.