Ngày 2/5, Thủ tướng Jordan Fayez Tarawneh cùng Nội các mới của ông đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Quốc vương Abdullah II.

Chính phủ mới của ông Tarawneh có tổng cộng 30 bộ trưởng, gồm các nhà kỹ trị bảo thủ và các chuyên gia. Ông Nasser Judeh vẫn đảm nhiệm cương vị ngoại trưởng, trong khi các bộ nội vụ, năng lượng và tài chính đều thay người lãnh đạo. Lần đầu tiên trong lịch sử Jordan có Bộ các vấn đề nữ giới.

Ông Tarawneh được Quốc vương Abdullah II chỉ định làm tân Thủ tướng Jordan hồi tuần trước, sau khi cựu Thủ tướng nước này Awn Khasawneh - người mới được bổ nhiệm vào cương vị này tháng 10/2011, đệ đơn từ chức.

Ông Tarawneh, 62 tuổi, là con trai của cựu Quốc vương Hussein. Ông đã từng giữ cương vị Thủ tướng Jordan năm 1998 và đảm đương một số vị trí quan trọng như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp. Chính khách này cũng là Thượng nghị sỹ, Chánh án Tòa án Hoàng gia, nguyên Đại sứ Jordan tại Mỹ, Trưởng đoàn đám phán của Jordan với Israel về Hiệp ước Hòa bình năm 1994.

Thủ tướng Tarawneh được bổ nhiệm trong bối cảnh Jordan đang phải đối mặt với nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế. Từ tháng Giêng năm ngoái, tại nước này đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình đòi chính phủ tiến hành cải cách kinh tế, cải cách chính trị và có hành động cương quyết chấm dứt nạn tham nhũng.

Tính đến cuối tháng Hai vừa qua, nợ công của Jordan ở mức 21 tỷ USD, tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 14%, trong đó 70% là người lao động dưới 30 tuổi./.