Nông dân Pháp chặn đường cao tốc để biểu tình tình phản đối việc giá các mặt hàng nông sản sụt giảm mạnh. (Ảnh: AFP)

Nông dân Pháp ngày 21/7 cảnh báo sẽ tăng cường các cuộc biểu tình phản đối việc giá các mặt hàng nông sản sụt giảm mạnh, đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của họ tiến tới bờ vực phá sản.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp chuẩn bị công bố chương tình hỗ trợ khẩn cấp cho những nông dân gặp khó khăn, dự kiến trong ngày 22/7.

Những người nông dân tham gia biểu tình đã đổ phân bón chất đống trong các thành phố, chặn nhiều tuyến đường lớn và cao tốc, đồng thời ngăn cản khách du lịch tới đảo Mont St Michel - một trong những điểm hút khách du lịch nhất tại Pháp.

Suốt đêm 21/7, đám đông người biểu tình đã dùng khoảng 500 máy kéo chặn tuyến cao tốc A1 - tuyến giao thông huyết mạch nối thủ đô Paris với miền Bắc nước Pháp. Những người này cũng đe dọa sẽ tăng cường phong tỏa đường tới nhiều thành phố và các khu du lịch khác.

Người đứng đầu Hiệp hội nông dân Pháp FNSEA, ông Xavier Beulin cho biết hoạt động biểu tình sẽ tiếp tục trong ngày 22/7 và mở rộng sang các vùng khác trên nước Pháp. Trong khi đó, một đại diện của những người nông dân sản xuất thịt bò cũng cảnh báo cuộc biểu tình sẽ không dừng lại, lý do đơn giản là những người nông dân đang phải đấu tranh cho cuộc sống của họ.

Việc người tiêu dùng Pháp thay đổi thói quen ăn kiêng theo hướng ăn ít thịt, và sự cạnh tranh mạnh của các sản phẩm nước ngoài đã đẩy giá thịt lợn, thịt bò và sữa của Pháp "lao dốc". Nông dân cáo buộc các siêu thị, các nhà phân phối và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm giữ giá ở mức thấp, gây thiệt hại nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của họ.

Sau cuộc gặp với nông dân hồi tháng trước, các nhà bán lẻ và chủ các doanh nghiệp thực phẩm đã cam kết tăng giá các sản phẩm thịt và sữa, song nông dân cho rằng việc tăng giá nông sản tại các siêu thị không thấm vào đâu đối với họ.

Trước tình hình trên, Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ công bố kế hoạch khẩn cấp để hỗ trợ nông dân trong ngày 22/7. Ngoài ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Le Foll cũng gợi ý nhiều biện pháp bao gồm giảm thuế, giảm nợ cho những trang trại đang ngập chìm trong nợ nần.

Ông Le Foll cho biết hiện có khoảng 10% các trang trại tại Pháp (khoảng 22.000 doanh nghiệp) đang đứng trên bờ vực phá sản với khoản nợ lên tới 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD). Ông kêu gọi chính phủ đưa ra một kế hoạch trung và dài hạn với mục tiêu và tham vọng rõ ràng để hỗ trợ nông dân./.