Tổ chức chuyên nghiên cứu về khí hậu, năng lượng, nông nghiệp và kinh tế xanh của thế giới, Worldwatch Institute, đã cảnh báo về những khó khăn hiện nay cũng như sắp tới của nền nông nghiệp thế giới.

Chính sự khan hiếm nguồn nước và các tác động của hiệu ứng nhà kính khiến việc sản xuất gặp rất nhiều bất trắc, trở ngại. Nghành nghề này hiện có hơn 1 tỷ người tham gia hoạt động sản xuất.

Worldwatch Institute cho rằng, thế giới cần có một cuộc cách mạng trong việc đầu tư vào nguồn nước và thực phẩm để giải quyết tình trạng khan hiếm tài nguyên hiện nay. Vốn đây luôn bị coi là mối đe dọa dài hạn cho nghành nông nghiệp của bất kỳ quốc gia nào.

Trong báo cáo có tên "State of the World 2011," tổ chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi xin nhắc nhở rằng nông nghiệp hiện nay đang gặp phải những vấn đề thực sự nghiêm trọng."

Một thực trạng hệ quả đáng báo động là tuy lượng sản xuất lúa mạch, bắp, kê, yến mạch, gạo và lúa mì tăng gần 55% từ năm 1980 đến 2009, song cùng thời gian này thì lượng người bị đói cũng tăng lên, và nhiều quốc gia không tự chủ về nguồn cung thực phẩm của mình cũng ngày càng phổ biến.

Vậy nên, Worldwatch Institute kêu gọi các nước phát triển cần điều chỉnh hạng mục đầu tư, để bớt lệ thuộc vào nguồn cung thực phẩm từ nước khác. Họ nên chú trọng vào nghành nông nghiệp nước mình, nhằm thu được hiệu quả thiết thực.

Với dân số thế giới ở mức 7 tỷ người như hiện nay, và có thể tăng lên 40% đến năm 2050, chính phủ các nước cần nhìn nhận đúng đắn về vai trò quan trọng của nông nghiệp và những công việc cấp thiết để giải quyết những mối lo ngày càng trầm trọng ở trên./.