Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti. (Nguồn: lfoglio.it)

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên nhật báo La Repubblica số ra ngày 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường đối thoại với Nga nhằm giải quyết hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện tại, từ Trung Đông, Ukraine, cho đến Syria, Iraq và quan hệ với Iran.

Bà Pinotti nói: "Đối thoại với Nga là điều vô cùng cần thiết, cho dù cho đến nay vẫn còn tồn tại nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với Moskva."

Theo bà Pinotti, việc nối lại đối thoại giữa NATO và Nga là quan trọng vì lợi ích chung của châu Âu, và điều này có thể giúp tác động một cách tích cực nhằm giải quyết các vấn đề nóng của khu vực và Trung Đông. Bà nói thêm: "Italy cũng ủng hộ việc NATO tiến hành tuần tra trên biển Aegea, nhưng cần có sự phối hợp cụ thể và hiệu quả với các sứ mệnh mà Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện."

Italy luôn thể hiện quan điểm mềm mỏng trong quan hệ với Nga. Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã nhiều lần kêu gọi NATO và EU mềm dẻo hơn đối với Nga nhằm giải quyết khủng hoảng ở Syria, Ukraine và vấn đề Iran./.