Nữ Hoàng Anh Elizabeth II. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 21/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã công bố dự thảo kế hoạch của chính phủ thiểu số của đảng Bảo thủ, khai mạc cho Quốc hội khóa mới của Anh.

Trong diễn văn khai mạc quốc hội, Nữ hoàng đã đề cập đến 24 dự thảo của chính phủ, trong đó có tới 8 dự thảo liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

[Nữ Hoàng Anh Elizabeth II phê chuẩn dự luật về Brexit]

Những dự thảo liên quan đến Brexit gồm dự luật "Hủy bỏ lớn" nhằm hủy bỏ và thay thế các luật lệ của EU bằng luật pháp Anh, dự thảo về hải quan, thương mại, nhập cư, thủy sản, nông nghiệp, an toàn hạt nhân và trừng phạt quốc tế đối với một số thể chế trên thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng đề cập đến một số dự thảo kế hoạch của chính phủ liên quan đến thúc đẩy phát triển một số ngành công nghiệp mới như dự thảo về xe hơi chạy bằng điện và tự động, công nghiệp vũ trụ...

Liên quan đến ngân sách quốc phòng và hoạt động chống khủng bố, chính phủ dự kiến vẫn giữ nguyên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chính phủ cam kết sẽ xem xét đánh giá lại chiến lược chống khủng bố, tăng cường công tác chống lại chủ nghĩa cực đoan, tăng kết án đối với những tội danh liên quan đến khủng bố và ngăn chặn giảm bớt những tài liệu cổ súy cho hoạt động cực đoan trên mạng.

Các vấn đề như chính sách xã hội đối với người cao tuổi, giáo dục, việc làm cũng được đề cập đến trong bài diễn văn khai mạc Quốc hội Anh của Nữ hoàng Elizabeth II.

Diễn văn toát lên sự tập trung chú trọng của chính phủ mới đối với vấn đề Brexit, những nỗ lực để đưa ra các luật mới nhằm giúp cho việc nước Anh rời khỏi EU một cách "suôn sẻ và trật tự."

Những kế hoạch dự thảo của chính phủ thiểu số của đảng Bảo thủ đã bị các chính đảng khác chỉ trích như quá chú trọng đến Brexit mà không chú ý đến các vấn đề quan trọng khác của đất nước như khủng hoảng các dịch vụ công, thiếu ngân sách cho các hoạt động cảnh sát, y tế và giáo dục công, cũng như chính sách đầu tư cho nước Anh.

Giới doanh nghiệp Anh nhận xét quan điểm của chính phủ đã có những thay đổi nhất định theo hướng chú trọng đến doanh nghiệp và kêu gọi các nghị sĩ hãy thực tế và đặt lợi ích kinh tế làm trọng tâm trong vấn đề đàm phán Brexit.

Bài diễn văn khai mạc Quốc hội Anh của Nữ hoàng Elizabeth II đã bị lùi lại 2 ngày so với dự kiến ban đầu với hy vọng đảng Bảo thủ sẽ thỏa thuận xong được với đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) để có thể giúp Chính phủ thiểu số Bảo thủ dễ dàng thông qua được các chương trình nghị sự của mình trước Hạ viện, tuy nhiên đến giờ phút này thỏa thuận cuối cùng giữa Bảo thủ và DUP vẫn chưa đạt được, đặt Chính phủ của bà May vào thế khó khăn hơn để có thể nhận được sự chấp thuận về các dự thảo của mình tại Hạ viện./.