Trại tập trung Auschwitz, nơi hơn 1 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc tàn sát người Do Thái. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày 21/9, hãng tin DPA (Đức) cho biết một người phụ nữ 91 tuổi từng làm việc trong trại tập trung khét tiếng Auschwitz của Đức quốc xã đã bị cáo buộc đồng phạm gây ra cái chết của ít nhất 260.000 người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Trưởng công tố thành phố Kiel ở miền Bắc nước Đức, cho biết bà này sẽ bị xét xử tại tòa dành cho trẻ vị thành niên vì vào thời điểm phạm tội bà ta chưa đủ 21 tuổi. Tòa án sẽ ra quyết định có tiến hành vụ xét xử vào năm tới hay không sau khi xem xét cáo trạng và điều kiện sức khỏe của bị cáo này.

Người phụ nữ này từng là một điện tín viên và là thành viên một đơn vị nữ hỗ trợ lực lượng cận vệ Hitler (SS) dưới thời Đức quốc xã tại các trại tập trung vì vậy bà ta bị cáo buộc có liên quan tới các sự kiện diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7/1944, thời điểm hàng triệu người Do Thái ở Hungary bị sát hại tại các hầm đầu độc bằng khí ở trại tập trung Auschwitz-Birkenau.

Hồi tháng 7 vừa qua, Oskar Groening, 94 tuổi, cựu nhân viên SS, cũng đã bị kết án 4 năm tù giam với tội danh đồng phạm gây ra cái chết thương tâm của 300.000 người Do Thái trong các hầm đầu độc khí tại các trại tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 5/1944 đến 7/1944. Groening từng là kế toán tại trại Auschwitz.

Khoảng 1,1 triệu người Do Thái đã thiệt mạng trong khoảng thời gian sống trong trại tập trung Auschwitz-Birkenau từ năm 1940 đến 1945 trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng./.