Núi lửa Cabulco ở miền Nam Chile. (Nguồn: heavy.com)

Trước tình trạng núi lửa Cabulco ở miền Nam Chile liên tục hoạt động mạnh từ chiều tối 22/4 (giờ địa phương), ngày 23/4, Tổng thống nước này, Michel Bachelet, đã tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động của núi lửa sau khi triệu tập khẩn cấp nội các để bàn giải pháp giúp người dân đối phó với thảm họa thiên tai.

Hiện đã có 3 kiểm lâm bị mất tích kể từ khi núi lửa hoạt động.

Tổng thống Bachelet kêu gọi mọi người bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để sơ tán khỏi vùng nguy hiểm và nhấn mạnh nguy cơ lớn nhất là người dân sẽ hít phải tro bụi do núi lửa phun trào mà không được bảo vệ, đồng thời cũng không loại trừ các dòng nham thạch sẽ chảy.

Sau buổi họp Nội các, bà Bachelet đã bay tới thành phố Puerto Montt, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của núi lửa Cabulco. Dự kiến, bà Bachelet thăm các khu lán trại sơ tán người dân. Các bộ trưởng Y tế, Công trình công cộng, Nông nghiệp và Kinh tế tháp tùng bà Bachelet trong chuyến thị sát.

Núi lửa Cabulco, nằm khu vực Los Lagos, bắt đầu thức giấc từ 18 giờ ngày 22/4 (tức 4 giờ sáng 23/4 giờ Việt Nam) và phun những cột tro bụi hình nấm cao tới 20km. Chile đã ngay lập tức ban bố báo động đỏ và yêu cầu sơ tán tất cả người dân trong vòng bán kính 20km.

Theo các nhà khoa học, đợt phun trào này của núi lửa Cabulco có thể mạnh hơn đợt phun trào của núi lửa Villarrica hồi tháng Ba vừa qua.

Các phương tiện trên không và trên bộ đã sẵn sàng tham gia các hoạt động cứu hộ. Hiện hệ thống đường giao thông vẫn chưa gặp sự cố nào.

Các nhà chức trách vẫn theo dõi sát mực nước sông trước khả năng có thể xảy ra lũ lụt do hoạt động của núi lửa làm tan chảy tuyết xung quanh khu vực Los Lagos. Hệ thống nước ngầm cũng thường xuyên được kiểm tra đề phòng nguồn nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, nước sạch cũng được huy động đề phòng trường hợp cần thiết cho công tác cứu hộ. Nhiều chuyến bay đi và đến giữa khu vực và nước láng giềng Argentina cũng buộc phải hủy.

Việc sơ tán tất cả người dân trong vòng bán kính 20km vẫn được tiếp diễn. Hơn 5.000 người hiện đã được di chuyển tới nơi an toàn. Hơn 10 khu lán trại đã được dựng phục vụ người dân sơ tán. Tất cả các trường học đã đóng cửa. Các trạm bán xăng đã trở lại hoạt động bình thường ở Los Lagos sau khi xảy ra tình trạng khan hiếm từ đêm qua do người dân ồ ạt tới mua xăng để đi sơ tán.

Hiện khói bụi đang di chuyển sang lãnh thổ Argentina. Các thành phố lân cận với biên giới Chile như Bariloche, San Martín de los Andes và Villa la Angostura đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi các chuyên gia cảnh báo tối 23/4, núi lửa Calbuco sẽ hoạt động rất mạnh.

Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển Mỹ (NOAA) dự báo trong vòng 24 tiếng, tro bụi của núi lửa Calbuco sẽ tràn tới các tỉnh Rio Negro, Neuquen, La Pampa và Mendoza của Argentina và trong vòng 48 tiếng, sẽ tới thủ đô Buenos Aires.

Núi lửa Calbuco, nằm cách thủ đô Santiago của Chile 1.400km về phía Nam, là một trong ba núi lửa nguy hiểm nhất trong số 90 núi lửa vẫn đang hoạt động của Chile. Lần cuối cùng Calbuco phun trào là vào năm 1972.

Chile là quốc gia có nhiều núi lửa thứ hai thế giới, sau Indonesia, với hơn 2.000 núi lửa, trong đó khoảng 500 núi lửa hiện vẫn đang cháy âm ỉ và có dấu hiệu hoạt động trở lại./.