Theo một nghiên cứu mới đây, nước mắt của phụ nữ có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục của đàn ông.

Các nhà khoa học thuộc Viện Weizmann ở Israel phát hiện thấy rằng nước mắt phụ nữ chứa một "tín hiệu hóa học" làm giảm kích thích ở nam giới.

Giáo sư Noam Sobel nói với đài BBC rằng các tín hiệu đó làm giảm mức testosterone và hoạt động của não liên kết với kích thích tình dục.

Các nhà nghiên cứu thu thập những giọt nước mắt từ những tình nguyện viên nữ đã khóc khi xem các bộ phim buồn. Sau đó người ta đặt dưới mũi của các tình nguyện viên nam những giọt nước mắt này hoặc dung dịch muối, mà không để họ biết là gì, và yêu cầu các tình nguyện viên nam nhận xét về hình ảnh của khuôn mặt của những người phụ nữ.

Thí nghiệm sau đó được lặp đi lặp lại với những người được nhận những giọt nước mắt trước cũng như những người nhận dung dịch muối trước và ngược lại.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người đàn ông ngửi những giọt nước mắt thường đánh giá rằng khuôn mặt của người phụ nữ đó ít hấp dẫn tình dục hơn so với khi họ ngửi dung dịch muối.

Mức độ testosterone - một hormone liên quan đến kích thích tình dục - trong nước bọt của nam giới trung bình giảm 13% sau khi họ ngửi những giọt nước mắt, nhưng vẫn giữ nguyên sau khi ngửi dung dịch muối.

Tình trạng sinh lý của họ, được đo bằng nhiệt độ da, nhịp tim và hô hấp, cũng giảm sau khi tiếp xúc với những giọt nước mắt. Ảnh chụp não bằng phương pháp MRI cũng cho thấy hoạt động kém ở các khu vực não liên quan đến kích thích tình dục sau khi ngửi những giọt nước mắt.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các tình nguyện viên nam không thể phân biệt mùi của những giọt nước mắt hay của dung dịch muối và nước mắt thì cũng không có mùi.

"Nghiên cứu này củng cố quan điểm rằng các tín hiệu hóa học của con người - ngay cả những người chúng ta không biết là ai - ảnh hưởng đến hành vi của người khác," Giáo sư Sobel nói trong bài viết được công bố trên trang điện tử Science Express./.