Míttinh phản đối việc Séc tiếp nhận thêm người nhập cư ở Prague. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Chiều 18/7, tại quảng trường Vaslav ở trung tâm Prague đã diễn ra liên tiếp ba cuộc míttinh với hàng nghìn người tham dự mang những mục đích khác nhau - tỏ thái độ đồng cảm với người nhập cư; phản đối việc tiếp nhận người nhập cư mới; đòi trưng cầu ý dân về việc Séc rút khỏi EU.

Những người ủng hộ các cộng đồng nhập cư tại Cộng hòa Séc giơ cao các biểu ngữ: "Chào mừng người nhập cư", "Không có hận thù ở Cộng hòa Séc", "Ngăn cấm chiến tranh, không ngăn cấm con người". Họ phản đối việc kỳ thị người nước ngoài, nhấn mạnh tới những đóng góp của người nhập cư đối với xã hội Séc.

Ngược lại, những người phản đối người nhập cư hô to khẩu hiệu: "Chúng tôi bảo vệ đất đai của mình, tương lai của bản thân và con cháu chúng ta!". Để gây ấn tượng với những người có mặt tại cuộc míttinh, một nữ diễn giả còn bế trên tay một đứa trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

Lời phát biểu của các diễn giả tập trung vào vấn đề tài chính mà nước Séc phải gánh chịu khi cưu mang người nước ngoài, sự xung đột văn hóa và tình trạng bất ổn xã hội khi có nhiều người nhập cư có mặt trên đất Séc. Một số người có mặt trong cuộc míttinh tỏ thái độ lo ngại trước khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ tràn vào Séc.

Anh Milan Michal Struns nói với phóng viên TTXVN rằng anh không chủ trương đuổi người nhập cư ra khỏi Séc nhưng anh chống lại chủ nghĩa (Hồi giáo) cực đoan. Anh muốn người nhập cư phải tôn trọng luật pháp, văn hóa, tập tục của Séc.

Cuộc míttinh thứ ba do những người chủ trương tách Cộng hòa Séc ra khỏi Cộng đồng châu Âu (EU) tổ chức. Họ tiến hành thu thập chữ ký để đòi Chính phủ Cộng hòa Séc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi EU.

Những người tổ chức phân phát các tờ rơi và băng tay có ghi dòng chữ "Ra khỏi EU". Trao đổi với phóng viên TTXVN, những người tổ chức khẳng định, lý do chính để họ muốn Séc từ bỏ EU là EU áp đặt cho nước này hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư.

Từ trước đến nay vấn đề nhập cư chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận giữa các chính đảng và trong các tầng lớp xã hội Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây việc tiếp nhận hay từ chối tiếp nhận những người tỵ nạn từ vùng chiến sự ở Trung Đông hay từ Bắc Phi đã thực sự chia rẽ nước Séc.

Chính phủ Séc chịu áp lực từ phía EU trong việc cưu mang 1.500 người tỵ nạn vào tháng tới. Nhân dịp này giữa các tầng lớp trong xã hội Séc sự khác biệt quan điểm về người nhập cư ngày càng trở nên gay gắt.

Nhiều người Việt ở Séc quan tâm tới sự bất đồng trong xã hội Séc về vấn đề nhập cư và không muốn cuộc sống cũng như việc làm ăn của mình bị tác động.

Chị Nguyễn Thị Yên đang kinh doanh mặt hàng thực phẩm ở quận Prague 3 tâm sự: "Việc làm ăn thời gian qua đã khó khăn thì nay tôi lại nghe nói về thái độ bài ngoại của một số người Séc. Ít nhiều vợ chồng tôi cũng băn khoăn. Chúng tôi chỉ mong được yên ổn để làm ăn và tuân thủ pháp luật của nước sở tại"./.