Tấm biển chào mừng tới đảo Falklands tại cầu cảng của đảo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/6, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) hối thúc Argentina và Anh sớm nối lại đối thoại để giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngoại trưởng và đại diện 34 quốc gia thành viên của OAS đang nhóm họp tại thủ đô Washington đã thông qua tuyên bố liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Malvinas theo cách gọi của Argentina hay Falklands theo tên gọi của Anh.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng OAS, Ngoại trưởng Argentina Héctor Timerman khẳng định Malvinas đã trở thành vấn đề chung của khu vực.

Tuyên bố chung kêu gọi Argentina và Anh cần tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng kéo dài nhiều thập kỷ qua, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục xem xét chủ đề này trong các kỳ họp Đại hội đồng diễn ra hàng năm cho tới khi nào vấn đề được giải quyết.

Phát biểu với báo giới, ông Timerman bày tỏ trong suốt 3 thập kỷ qua, OAS đã yêu cầu Anh đối thoại với Argentina và hy vọng một ngày nào đó London sẽ chấp thuận đàm phán. Ông cảm ơn sự ủng hộ của các nước Mỹ Latinh và Caribe với Buenos Aires và cho rằng Argentina là quốc gia duy nhất còn lại ở khu vực vẫn còn dưới ách thực dân.

Anh đóng quân trên quần đảo Falklands/Malvinas từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn./.