Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (trái) tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng ở Caracas ngày 16/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, hãng tin EFE dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các ngoại trưởng của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) có thể đưa ra đề xuất thành lập một nhóm hỗ trợ đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 31/5.

[Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela kêu gọi các bên đối thoại]

Nguồn tin này cho biết trong cuộc họp cấp ngoại trưởng OAS để bàn về cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ ở Washington, các nước sẽ tìm ra một giải pháp ngoại giao đồng hành cùng các bên tại Venezuela đối thoại hòa bình.

Ít nhất có 18 Ngoại trưởng sẽ tham dự cuộc họp diễn ra vào ngày 31/5, trong đó có Argentina, Bolivia, Brazil, Canada, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay và Peru. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon sẽ tham dự cuộc họp này.

Cuộc họp cấp ngoại trưởng của OAS ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 22/5, nhưng sau đó đã bị hoãn lại do không đạt đủ số phiếu ủng hộ của các nước thành viên. Hồi tháng Tư vừa qua, Venezuela tuyên bố rời OAS với lý do “nhằm bảo vệ hòa bình và chủ quyền quốc gia” để Venezuela trở thành một đất nước tự do, độc lập. Venezuela đồng thời tố cáo OAS "theo đuổi những hành động xâm phạm chủ quyền" của nước này.

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp. Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ chính phủ và chống đối trong hơn một tháng qua đã làm nhiều người thiệt mạng.

Trước tình hình này, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi soạn thảo một bản hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân lập ra chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành./.