Đại diện các quốc gia thành viên OIC chụp ảnh chung tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, các đại diện đến từ toàn bộ 57 quốc gia thành viên Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) đã bắt đầu một hội nghị cấp cao khẩn cấp về Palestine tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, hội nghị dự kiến sẽ ra một nghị quyết chung, trong đó tái khẳng định lập trường về nguyên tắc và cam kết của OIC nhằm ủng hộ một nhà nước Palestine có chủ quyền với thủ đô là Jerusalem.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, phát biểu khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hối thúc các nước OIC nên chống lại tình hình đang ngày một xấu đi tại Palestine do các chính sách đơn phương và bất hợp pháp của Israel, cũng như sự trừng phạt tập thể khiến người dân Palestine phải chịu đựng. Ông Widodo nhấn mạnh nếu OIC không phải là một phần của giải pháp tại Palestine, sự tồn tại của OIC sẽ không còn thích hợp nữa.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/3, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tuyên bố ban lãnh đạo Palestine sẽ sớm một lần nữa thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một nghị quyết lên án hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây và sẽ phối hợp với các nước Arab về vấn đề này.

Theo Thủ tướng Hamdallah, hoạt động định cư của Israel là nhằm mục đích phá hoại giải pháp hai nhà nước vốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Ông nêu rõ: “Tại Hội đồng Bảo an, chúng tôi muốn thấy lập trường của các nước vốn luôn coi hoạt động định cư của Israel là bất hợp pháp và không chính đáng.” Ông hối thúc cộng đồng quốc tế ủng hộ nỗ lực của Palestine nhằm chống lại hoạt động bất hợp pháp theo luật quốc tế này.

Đây sẽ là lần thứ 4 Palestine nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết Hội đồng Bảo an liên quan đến vấn đề định cư. Năm 2011, một dự thảo nghị quyết của Palestine về các hoạt động định cư đã bị Mỹ phủ quyết. Các nỗ lực tương tự cũng đã thất bại vào năm 2012 và 2014./.