Omega-3 không làm giảm nguy cơ bệnh tim

Bổ sung Omega-3 không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Qua phân tích, các chuyên gia nhận thấy việc bổ sung Omega-3 hoàn toàn không có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada dẫn kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 18/3 cho biết qua phân tích 72 nghiên cứu trước đây, các chuyên gia nhận thấy việc bổ sung Omega-3 hoàn toàn không có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim như những khuyến nghị dinh dưỡng.

Tiến sĩ Rajiv Chowdhury, tác giả của nghiên cứu trên, cho rằng nên có những hướng dẫn mới, nói rõ tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành của Omega-3 là thấp.

Những phát hiện này là một phần của nghiên cứu được tiến hành chủ yếu để kiểm tra ảnh hưởng của Omega-3 đối với thị lực.

Khoảng 4.200 người trong độ tuổi 50-85 có vấn đề về thoái hóa điểm vàng ở mắt đã tham gia nghiên cứu, trong đó khoảng 450 người đã từng bị bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Và kết quả cho thấy bổ sung thêm axít béo Omega-3 không có tác dụng làm giảm các bệnh về tim mạch.

Axít béo omega-3, có thể được tìm thấy trong dầu cá và cũng có sẵn trong một số loại thức ăn tự nhiên, đã trở thành đối tượng kiểm tra sau khi một số nghiên cứu cho rằng loại axit này có thể bảo vệ hệ thống tim mạch của con người. Tuy nhiên, kết quả này dường như không đúng khi những người ăn cá và uống dầu cá thường xuyên vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim.

Việc bán Omega-3 đã thu về 250 tỷ USD mỗi năm bởi những tác dụng được quảng cáo của nó. Tuy nhiên, những phát hiện mới này sẽ khiến người dùng có sự sàng lọc tốt hơn khi mua bất kỳ sản phẩm thuốc bổ sung nào.

Trước đây, Omega-3 được quảng cáo là thuộc nhóm axít béo thiết yếu cần cho sự tăng trưởng của cơ thể; giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người có lượng mỡ máu cao và có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện khả năng tuần hoàn máu…

Omega-3 còn có tác dụng giúp não hoạt động tốt, nhạy bén trong suy nghĩ và tập trung.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng axít béo này còn giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Axít béo Omega-3 cũng bảo vệ cơ thể ngăn cản sự tích tụ của các protein, được xem là có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Với làn da, axít béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Tin cùng chuyên mục