Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump ở New York , tháng 11/2016. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 10/1 cho biết ông muốn tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, miễn là 2 nhà lãnh đạo có chung nhận thức về tình hình an ninh ở châu Á.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, ông Abe cho biết ông muốn khẳng định "tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ" trong cuộc gặp tới đây với ông Trumpm, người sẽ lên nắm quyền Tổng thống vào ngày 20/1 tới.

Ông nói: "Điều đó dựa trên cơ sở rằng (cả 2 chúng tôi) có nhận thức chung về môi trường an ninh hiện tại." Môi trường này bao gồm mối đe dọa phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh và sự hiện diện quân sự (trong khu vực).

Về thương mại với Mỹ, ông Abe cho biết ông sẽ chủ trương thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong các cuộc gặp tiếp theo với ông Trump bất chấp việc ông Trump trước đó tuyên bố đưa Mỹ ra khỏi hiệp định này khi lên nắm quyền Nhà Trắng.

Chính phủ Nhật Bản thường nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc pháp trị trong hàng loạt các hành động thận trọng của Tokyo trước các hoạt động mang tính bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông./.