Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Tổng thống al-Sisi đưa ra phát biểu nói trên tại cuộc gặp với ông Jared Kushner, Cố vấn của Nhà Trắng đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tham gia phái đoàn Mỹ trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ai Cập còn có Đại diện đặc biệt phụ trách đàm phán quốc tế của Mỹ Jason Greenblatt và Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Dina Powell.

[Tổng thống Palestine tìm cách nối lại hợp tác an ninh với Israel]

Tại cuộc gặp, Tổng thống al-Sisi đã nhấn mạnh các nỗ lực của Ai Cập trong việc khôi phục tiến trình đàm phán giữa Palestine và Israel, đồng thời cho rằng một giải pháp lâu dài đối với sự nghiệp của người Palestine sẽ giúp tạo ra một thực tại mới ở khu vực Trung Đông.

Ông al-Sisi khẳng định Ai Cập sẵn sàng thúc đẩy mọi nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel xuất hiện sau khi Isreal chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine và thành lập nhà nước Israel do phương Tây hậu thuẫn vào năm 1948.

Người Palestine tìm cách thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem làm thủ đô, dựa trên giải pháp hai nhà nước do Liên hợp quốc đề xuất trên cơ sở các đường biên giới năm 1967.

Tiến trình hòa bình Trung Đông do Mỹ bảo trợ sau 24 năm tới nay vẫn không thể giúp mang lại cho người Palestine một nhà nước độc lập trên các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng năm 1967, bao gồm Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem./.