Ông Andrzej Duda phát biểu trước những người ủng hộ tại Warsaw, sau khi kết quả sơ bộ được công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Ủy ban bầu cử quốc gia Ba Lan đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, theo đó, ứng cử viên đảng Luật pháp và Công lý (PiS) - đảng đối lập lớn nhất Ba Lan, ông Andrzej Duda đã đắc cử.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Voysex Germelinsky tuyên bố: "Ông Andrzej Duda đã được bầu làm Tổng thống Ba Lan."

Theo kết quả kiểm phiếu bầu cử vòng hai, diễn ra ngày 24/5, ông Duda giành được 51,55% số phiếu bầu, trong khi Tổng thống mãn nhiệm Bronislaw Komorowski được 48,45% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong vòng hai đạt 55,34%.

Ông Andrzej Duda sẽ chính thức nhậm chức vào tháng Tám.

Trong vòng hai tháng tới trước khi ông Duda nhậm chức, Tổng thống mãn nhiệm Komorowski tiếp tục thực hiện chức trách Tổng thống cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 6/8 và ông Duda sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội cùng ngày.

Ông Duda cho biết theo luật pháp Ba Lan, ông sẽ ra khỏi Đảng "Luật pháp và Công lý."

Trước đó, Tổng thống mãn nhiệm Komorowski đã thừa nhận thất bại và tuyên bố tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân và chúc ông Duda một nhiệm kỳ tổng thống thành công.

Giới phân tích nhận định với chiến thắng của ông Duda, đảng PiS sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới và sẽ dẫn tới khả năng thay đổi Chính phủ Ba Lan.

Ngay sau khi có kết quả chính thức ông Duda đắc cử Tổng thống Ba Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi điện chúc mừng.

Bức điện có đoạn "Quan hệ Đức-Ba Lan hiện nay là quan hệ hữu nghị và tin cậy. Hai nước là đối tác trong EU và NATO, cùng nhau củng cố trật tự châu Âu và giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine."

Bà Merkel khẳng định sẽ củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi điện chúc mừng ông Duda. Ông Putin bày tỏ tin tưởng việc xây dựng quan hệ tích cực giữa Nga và Ba Lan trên các nguyên tắc láng giềng thân thiện và tôn trọng quyền lợi của nhau sẽ củng cố an ninh và ổn định ở châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã chúc mừng ông Duda./.