Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/3, Tổng thống Syria Bashar Al Assad khẳng định cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria đã gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông này, đồng thời nói rằng Damascus sẽ tìm đến sự trợ giúp của Nga, Iran và Trung Quốc để tái thiết đất nước.

Phát biểu với báo giới, ông Assad nhấn mạnh: "Thiệt hại về kinh tế và cơ sở hạ tầng tại Syria do xung đột gây ra ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD. Các vấn đề kinh tế có thể được giải quyết ngay lập tức một khi tình hình ổn định trở lại tại Syria, nhưng việc tái thiết hạ tầng có thể mất nhiều thời gian."

Tổng thống Assad cho biết thêm, Syria có thể sẽ trao các hợp đồng tái thiết cho các công ty đến từ những quốc gia ủng hộ Damascus trong cuộc xung đột đẫm máu thời gian qua.

Theo ông, tiến trình tái thiết đất nước sẽ dựa vào 3 quốc gia chủ chốt đã hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc khủng hoảng hiện nay, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Nga đã triển khai quân và tiến hành chiến dịch không kích tại Syria để trợ giúp lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad. Do đó, theo ông Assad, các lực lượng Nga sẽ vẫn cần thiết tại Syria trong thời gian tới để chống lại chủ nghĩa khủng bố./.