Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cùng vợ cũ Veronica Lario. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 23/6, Tòa án thành phố Monza, miền Bắc Italy, đã ra phán quyết cuối cùng về số tiền mà cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi phải chu cấp cho bà Veronica Lario, vợ cũ của ông.

Phán quyết này được đưa ra sau một quá trình kiện tụng kéo dài nhiều năm liên quan đến số tiền bồi thường và phân chia tài sản trong cuộc ly dị tốn kém này.

Nhật báo hàng đầu Italy Corriere della Sera cho biết, phán quyết này tái khẳng định phán quyết vào năm trước của Tòa sơ thẩm, tuyên ông Berlusconi phải chi cho vợ 1,4 triệu euro mỗi tháng.

Báo chí Italy cho rằng đây là một "thắng lợi" của ông Berlusconi trong cuộc chiến pháp lý đã kéo dài nhiều năm nay giữa hai người, khi ông chỉ phải trả một nửa số tiền mà vợ cũ yêu cầu.

Theo Miriam Bartolini, một cựu quan chức chính phủ gần gũi với Berlusconi, cựu đệ nhất phu nhân Italy đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp tài chính cho cuộc ly dị tốn kém với Berlusconi, một trong những người giàu nhất Italy, với tài sản trị giá 7,4 tỷ USD. Nhưng các nỗ lực này đã bị ông Berlusconi "đẩy lùi" bằng các phiên tòa, vì ông Berlusconi cho rằng đòi hỏi của vợ cũ là quá nhiều.

Bà Lario đâm đơn xin ly dị với ông Berlusconi vào năm 2009 sau 19 năm chung sống, sau khi báo chí Italy đưa tin ông Berlusconi, khi đó đang là Thủ tướng nước này, đến dự lễ sinh nhật của một cô gái tròn 18 tuổi ở Napoli, trong một chuyến công tác của ông tới miền Nam Italy.

Phát biểu trước báo chí lúc đó, bà Lario, người rất ít khi tháp tùng ông Berlusconi trước công chúng với cương vị đệ nhất phu nhân, cho rằng đó là một giọt nước làm tràn ly uất ức của bà sau rất nhiều bê bối tình dục của ông Berlusconi bị báo chí phơi bày.

Vào tháng 2/2014, sau 3 năm kiện tụng, bà Lario mới hoàn tất các thủ tục ly dị với ông Berlusconi, mở đường cho ông Berlusconi có thể tự do cưới người tình Francesca Pascale, 29 tuổi, người mà ông đã cặp kè từ năm 2012.

Cô Pascale từng là điều phối viên cho một chi bộ đảng Forza Italia của Berlusconi ở Napoli. Hiện tại, ông Berlusconi, 78 tuổi, đã đính hôn với cô Pascale. Nếu họ làm đám cưới, thì đó sẽ là cuộc hôn nhân thứ ba của ông Berlusconi.

Trước khi lấy bà Lario, ông Berlusconi đã lập gia đình với bà Carla Dall’Oglio năm 1965, có với bà hai người con và ly dị bà vào năm 1985 để theo đuổi Veronica Lario, người mà ông đã gặp vào năm 1980. Lúc đó, bà Lario đang là một diễn viên ở nhà hát kịch Manzoni, Milan. Hai người cưới nhau vào năm 1990 và có với nhau ba con./.