(Nguồn: ​Daily Mail)

Một người đàn ông Mỹ 47 tuổi đã bị bắt sau khi bắn hạ một chiếc máy bay không người lái được cho là đã bay phía trên hai cô con gái đang tắm nắng của ông.

William H. Merideth đến từ bang Kentucky đã bị buộc tội vi phạm hình sự cấp độ 1 và đe dọa bừa bãi cấp độ 1.

Chủ của chiếc máy bay không người lái cho biết anh này chỉ muốn chụp ảnh ngôi nhà của một người bạn khi Merideth bắn rơi máy bay.

“Chiều chủ nhật, các con tôi đang ở sân sau, và những người hàng xóm cũng đang ở ngoài sân nhà họ,” Merideth chia sẻ với WDRD. “Rồi con tôi chạy vào và nói: ‘Bố ơi, có một chiếc máy bay không người lái đang bay qua sân nhà của tất cả mọi người."

“Tôi đã lấy súng ra và nói: ‘Bố sẽ không làm gì trừ phi nó bay tới ngay phía trên nhà mình,” ông nói thêm.

Khi đó, chiếc máy bay đang bay lơ lửng phía trên nhà của người hàng xóm Kim VanMater. Sau đó, chiếc máy bay được cho là đã bay sang vườn nhà Merideth.

Ông Merideth cho biết: “Chỉ trong khoảng 1 phút, nó đã đến nơi. Nó bay phía trên nhà tôi, và tôi bắn rơi nó. Tôi không bắn sang bên đường, tôi không bắn qua hàng rào nhà hàng xóm, tôi chỉ bắn thẳng lên trời.”

Có 4 người đàn ông đã định tới chỗ ông sau khi chiếc máy bay bị bắn rơi, nhưng họ đã đổi ý khi nhìn thấy ông có vũ khí.

“Tôi cầm khẩu Glock và họ bắt đầu đi về phía tôi, và tôi nói với họ: ‘Nếu các người sang bên này đường, tôi sẽ bắn tiếp đấy,’” ông Merideth kể lại.

Sau đó không lâu, ông đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ông Merideth cho biết ông đang tìm hiểu xem phản ứng như thế nào trước tình huống này thì được coi là đúng luật. Ông cho rằng ông chỉ bắn vì chiếc máy bay đang bay phía trên nhà ông.

Merideth nói thêm rằng ông cảm thấy thất vọng vì phản ứng của cảnh sát. "Họ không hề thu giữ chiếc máy bay. Họ trả lại nó cho chủ của nó,” ông nói.

“Bạn biết đấy, khi bạn đang ở trong khu đất thuộc quyền sở hữu của chính bạn, với hàng rào cao 2m, bạn có quyền được hưởng sự riêng tư,” ông nói. “Chúng ta không biết rằng liệu máy bay có đang quay cảnh các cô bé tắm nắng không. Chúng ta không biết rằng liệu chủ máy bay có đang tìm kiếm thứ gì đó để ăn trộm hay không. Đối với tôi, chuyện này cũng giống như xâm nhập bất hợp pháp vậy.”

Theo quy tắc an toàn của Viện Mô hình Hàng không học (FAA), các loại máy bay không người lái không được phép vận hành bừa bãi hoặc thiếu cẩn thận, và phải được phóng cách người quan sát ít nhất 30m xuôi chiều gió.

FAA cho biết máy bay không người lái không bay được phía trên các tòa nhà, và việc bắn hạ chúng có thể gây mất an toàn.

“Một máy bay không người lái bị bắn có thể rơi xuống, gây thiệt hại đối với người và tài sản dưới mặt đất, hoặc có thể va chạm với các vật thể khác trong không trung,” phát ngôn viên Les Dorr của FAA cho biết./.