Ông Muhammadu Buhari tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nigeria. (Nguồn: twitter.com)

Ngày 31/3, Đảng Liên minh Tiến bộ (APC) cho biết Tổng thống Goodluck Jonathan đã gọi điện chúc mừng ứng cử viên của đảng này là ông Muhammadu Buhari, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nigeria.

Theo tổng hợp của hãng tin Reuters, kết quả kiểm phiếu tại 36 bang và thủ đô Abuja cho thấy ông Buhari giành được 15,4 triệu phiếu, trong khi Tổng thống Jonathan chỉ giành được 13,3 triệu phiếu.

Người phát ngôn APC Lai Mohammed cho biết Tổng thống Jonathan đã gọi điện chúc mừng ông Buhari, một động thái được đánh giá là sự thừa nhận thất bại và sẽ giúp giải tỏa căng thẳng sau bầu cử ở Nigeria.

Hiện đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) cầm quyền cũng như Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập Nigeria (INEC) vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Tướng Buhari, 72 tuổi, không phải là một nhân vật xa lạ trên chính trường Nigeria. Ông từng lãnh đạo một cuộc đảo chính thành công và lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong giai đoạn 1984-1985.

Trong khi ông Jonathan, 57 tuổi, đặt mục tiêu hàng đầu là đại tái thiết miền Đông Bắc bị nội chiến tàn phá, thì ông Buhari đặt ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm an ninh, chống tham nhũng và cải thiện điều kiện sống cho tầng lớp người nghèo, đặc biệt là những người bị thiệt thòi trong xã hội./.