Ông Chung Mong-Joon. (Nguồn: Yonhap/EPA)

Ngày 29/9, ứng viên tranh cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Chung Mong-Joon đã kêu gọi thành lập tổ công tác đặc biệt để điều hành liên đoàn này sau khi nhà chức trách Thụy Sĩ mở cuộc điều tra tham nhũng đối với Chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter.

Ông Chung Mong-Joon, từng giữ chức Phó Chủ tịch FIFA, cho rằng cần tổ chức cuộc họp khẩn cấp của FIFA để bầu ra tổ điều hành nói trên, giúp giám sát hoạt động của liên đoàn đang dính líu tới bê bối tham nhũng này.

Cũng theo quan chức người Hàn Quốc này, FIFA và các liên đoàn bóng đá khu vực nên mở các phiên họp bất thường, cũng như tổ chức hội nghị để lập ra tổ công tác khẩn có nhiệm vụ duy trì hoạt động của FIFA.

Ông Lin Byung-Taik, người phát ngôn của ông Chung, cho biết vị cựu Phó Chủ tịch FIFA mong muốn cuộc họp khẩn được tổ chức càng sớm càng tốt trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA vào tháng 2 năm sau.

Hồi tuần trước, Viện công tố Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra hình sự đối với ông Sepp Blatter, chỉ một vài ngày sau khi Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị đình chỉ công tác vì các cáo buộc dính líu tới việc bán “đội giá vé.”

Cơ quan công tố Thụy Sĩ nghi ngờ tính hợp pháp của số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,04 triệu USD) được ông Blatter chi cho Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini vào tháng 2/2011 như tiền công tác phí.

Ông Platini xác nhận số tiền trên đã được giao kèo trước cho công việc ông thực hiện từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2002 theo hợp đồng với FIFA.

Ông Blatter bị thẩm vấn với tư cách là "người bị tình nghi," văn phòng của ông bị khám xét, mọi tài liệu liên quan đều bị tịch thu, trong khi ông Platini bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng./.