Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 1/3 (rạng sáng 2/3 theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba cho thấy tỷ phú Donald Trump đã chiến thắng tại tiểu bang miền Nam Georgia.

Virginia, Georgia và Vermont là ba bang đầu tiên công bố kết quả trong tổng số 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Georgia với 50,3% số phiếu ủng hộ, bỏ khá xa các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz với 21,3% số phiếu và Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio với 17,8%.

Tuy nhiên, cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa tại tiểu bang Virginia diễn ra khá căng thẳng khi hai ứng cử viên Trump và Rubio cùng nhận được hơn 30% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, bên cuộc đua của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành thắng lợi trước Thượng nghị sỹ Bernie Sanders tại bang Georgia (69,4% so với 30,2% số phiếu) và Virginia (67,3% so với 32,1% số phiếu).

Thượng nghị sỹ Sanders giành thắng lợi tại bang quê nhà Vermont. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu tại tất cả các bang sẽ được công bố vào tối cùng ngày.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hoà cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên ra tranh cư tổng thống dại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để trở thành đại diện duy nhất cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.