Ông Donald Trump viết hàng loạt tweet chỉ trích phe Dân chủ trong vấn đề Obamacare

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đã miêu tả lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ là một “chú hề” có cách hành xử như một chính trị gia điển hình, song cũng khuyến khích ông này hợp tác với đảng Cộng hòa, giữa lúc hai đảng đang có tranh cãi liên quan đến chương trình Obamacare của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Trong một thông điệp viết trên Twitter vào sáng sớm ngày thứ Năm, ông Trump đã tấn công lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, người mà trước đó chính ông Trump từng ca ngợi.

Hiện phe Cộng hòa – hiện kiểm soát lưỡng viện - đang đang lên kế hoạch đệ trình Tổng thống đắc cử Donald Trump một dự luật nhằm xóa bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) do ông Barack Obama triển khai từ năm 2010. 

Kế hoạch trên được Chủ tịch tương lai của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Diane Black bảo trợ và thúc đẩy. 

Trong bối cảnh đó, ông Trump đã gắn trách nhiệm vào đảng Dân chủ với dòng tweet: “Phe Dân chủ, dẫn đầu là chú hề Chuck Schumer, biết rõ ObamaCare tệ thế nào cũng như những mớ hỗn độn bên trong đó.”

“Thay vì làm việc để sửa lỗi, họ lại làm điều mà các chính trị gia điển hình hay làm là ĐỔ LỖI. Sự thực là ObamaCare là một điều dối trá ngay từ ban đầu. Đây là lúc để phe Cộng hòa và Dân chủ ngồi lại để lên kế hoạch chăm sóc y tế thật sự, ít tốt kém hơn và TỐT HƠN NHIỀU.”

Nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine, người chạy đua chiếc ghế phó Tổng thống trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, nói rằng Tổng thống đã khuyên các chính trị gia Dân chủ không hợp tác với phe Cộng hòa trừ phi họ đề ra một kế hoạch nhằm thay thế Obamacare.

Chủ trương xóa bỏ Obamacare của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ.

Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn./.