Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 21/1 đã rời Chicago, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước bốn ngày tới Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm lịch sử này, lãnh đạo hai nước đã đạt được đồng thuận trong xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Mỹ-Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích của cả hai bên.

Trong cuộc họp báo chung trước đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, coi đây là một cơ hội để đặt nền móng cho mối quan hệ Mỹ-Trung trong vòng ba thập kỷ tới.

Tổng thống Obama khẳng định: "Dù hai quốc gia có quan điểm khác biệt liên quan đến nhân quyền và một số vấn đề khác, song điều đó không ngăn cản Mỹ và Trung Quốc hợp tác trong các vấn đề quan trọng." Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: "Trong hoàn cảnh mới, với thách thức mới, Trung Quốc và Mỹ cần chia sẻ các lợi ích chung và có trách nhiệm chung lớn hơn đối với các vấn đề toàn cầu."

Phát biểu tại bữa tiệc tối do Thị trưởng thành phố Chicago, ông Richard Daley chiêu đãi, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhận định với tư cách là những nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ nay có cơ sở lớn hơn để gánh vác những trách nhiệm chung quan trọng và hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn cầu. Hai nước cũng gánh vác những trách nhiệm chung quan trọng hơn trong các vấn đề này.

Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hợp tác kinh tế vì lợi ích chung là sự hỗ trợ mạnh mẽ và không thể thiếu đối với việc xây dựng mối quan hệ đối tác Trung-Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc cùng bày tỏ mong muốn phối hợp với Mỹ nhằm phát huy hết tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác. Ông hy vọng Mỹ cũng sẽ làm việc trên tinh thần như vậy và sớm nới lỏng các rào cản đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc.

Trong ngày cuối cùng ở thăm Mỹ, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và tạo việc làm ở Mỹ. Ông cũng hy vọng phía Mỹ sẽ xây dựng một sân chơi công bằng cho các công ty của Trung Quốc muốn đầu tư vào Mỹ để họ có thêm nhiều cơ hội đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Mỹ, đồng thời hối thúc hai nước đẩy mạnh hợp tác thương mại.

Theo ông, các doanh nghiệp Mỹ đang có cơ hội rất lớn đầu tư tại Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc tập trung xây dựng các cơ chế dài hạn để thúc đẩy nhu cầu nội địa và đảm bảo tăng trưởng kinh tế dựa vào tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu.

Về phần mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỷ USD ký với Trung Quốc sẽ giúp tạo thêm 235.000 việc làm cho người dân Mỹ, trong bối cảnh dư luận trong nước quan ngại Bắc Kinh đang vi phạm các quy định thương mại và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng muốn Trung Quốc tạo một môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc "điều chỉnh" chính sách tỷ giá đồng Nhân dân tệ mà Mỹ cho là đang được định giá thấp hơn so với thực tế nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Trong cuộc gặp mặt trước đó với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Đồi Capitol, các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ cũng chỉ rõ Bắc Kinh chịu trách nhiệm về những khó khăn kinh tế của Mỹ, nhất là trong khu vực chế tạo.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tiết lộ với tờ New York Times rằng nhân chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Obama đã hối thúc Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên, và phía Trung Quốc dường như đón nhận thông điệp này một cách nghiêm túc. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên./.