Chủ tịch Công đảng Anh phát biểu sau khi tái đắc cử tại Liverpool. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, ông Jeremy Corbyn đã tái đắc cử chức Chủ tịch Công đảng đối lập ở Anh, đẩy lùi thách thức của nhiều nghị sỹ trong đảng này không ủng hộ các quan điểm cánh tả của ông.

Theo tuyên bố của Công đảng, ông Corbyn, 67 tuổi, đã giành được 61,8% phiếu ủng hộ trong tổng số hơn 500.000 lá phiếu của các thành viên Công đảng và người ủng hộ, đánh bại đối thủ Owen Smith chỉ giành được 38,2%.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Corbyn đã kêu gọi đoàn kết trong Công đảng, trong bối cảnh nhiều ý kiến lo ngại nội bộ đảng chia rẽ sâu sắc giữa hai phe cánh tả và ôn hòa.

Công đảng bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu chọn thủ lĩnh đảng giữa ông Jeremy Corbyn và Nghị sỹ Owen Smith từ ngày 22/8 theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp hoặc bỏ phiếu trực tuyến với sự tham gia của tất cả các thành viên của đảng.

Sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu vừa qua về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ông Corbyn bị chỉ trích không quyết đoán trong việc vận động để Anh ở lại liên minh, khiến phe ủng hộ Brexit chiến thắng. Mặc dù được sự ủng hộ của hầu hết các tổ chức công đoàn, song ông Corbyn không nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nghị sỹ Công đảng.

Trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ Công đảng gần đây, 80% số nghị sỹ Công đảng đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Corbyn. Tuy nhiên, ông kiên quyết không từ chức bất chấp sức ép của các nghị sỹ.

Tháng trước, Nghị sỹ Owen Smith, 46 tuổi, công khai chỉ trích ông Corbyn gây ra sự chia rẽ "nguy hiểm" trong Công đảng, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu thủ lĩnh mới của đảng này./.