Máy bay quân sự Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria (Nguồn: RT)

Hãng AFP ngày 30/9 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry đã phàn nàn với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về chiến dịch không kích đầu tiên của Moskva tại Syria.

Quan chức giấu tên này nói rằng ông Kerry đã nói với ông Lavrov rằng "động thái của Nga đi ngược lại những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng và không giúp ích gì cho nỗ lực ấy."

Trên kênh CNN cũng dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Nga đã thông báo với Mỹ về chiến dịch kể trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng lên tiếng nói rằng chiến dịch không kích của Nga sẽ không ảnh hưởng đến chiến lược của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.

"Liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục các sứ mạng bay ở Iraq và Syria đúng như kế hoạch, cũng như sự ủng hộ dành cho nỗ lực bình định và tiêu diệt ISIL," ông Kirby nói.

Ông Kirby cũng cho biết một quan chức Nga ở Baghdad đã thông báo cho quan chức Đại sứ quán Mỹ rằng máy bay Nga sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch chống lại ISIL (tên cũ của IS) ở Syria.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã lên tiếng xác nhận đợt không kích đầu tiên ở Syria.

"Lực lượng phòng không Nga đã tiến hành chiến dịch trên không nhằm vào các mục tiêu trên bộ của nhóm khủng bố ISIL trên lãnh thổ Syria," người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Chiến dịch không kích này diễn ra sau khi Thượng viện Nga đồng ý với đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin, cho phép triển khai quân sự ở Syria​.

Trong khi đó, các nguồn tin của phe đối lập Syria cho biết mục tiêu không kích của Nga không phải là nhóm IS mà nhằm vào lực lượng Quân đội Tự do Syria FSA, đối địch với Tổng thống Syria Bashar al Assad, đồng minh thân cận của Nga./.