Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Reuters/AFP đưa tin ngày 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một số "thành phần" đang tìm cách làm trệch hướng tiến trình hòa đàm Syria.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ở Moskva, ông Lavrov nhấn mạnh: "Có một số thành phần từ bên ngoài, với ý đồ lật đổ chính phủ Syria bằng vũ lực, đang làm mọi cách có thể để đạt được điều này, kể cả bằng cách làm trệch hướng các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). Tôi tin là Pháp và Mỹ dứt khoát không đồng ý với những hành động đó."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định cuộc đàm phán hiện nay ở Geneva chưa bị "đóng băng," bất chấp việc các thủ lĩnh phe đối lập đã rời khỏi đàm phán.

Ông Lavrov nêu rõ mặc dù lực lượng đối lập chính là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đã tuyên bố ngừng tham gia đàm phán, song phái đoàn chính phủ và các nhóm khác vẫn tham gia và đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura đang tiếp tục những cuộc gặp "con thoi" giữa các bên.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho rằng Liên hợp quốc chưa tuyên bố hòa đàm Syria đổ vỡ và Mỹ vẫn nhìn thấy con đường phía trước với một tiến trình chuyển tiếp chính trị, trong đó có việc Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực./.