Trong cuộc phỏng vấn do kênh truyền hình NBC thực hiện tối 2/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ngày mà ông đưa ra quyết định của riêng mình triển khai chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden - cách đây một năm, là trọng đại nhất trong nhiệm kỳ.

Kể lại những thời điểm căng thẳng khi theo dõi lực lượng đặc nhiệm SEAL hành động, xem ảnh xác Bin Laden..., ông Obama nói: "Tôi đã chấp nhận mạo hiểm".

Theo Tổng thống Obama, chiến dịch này đã được hoạch định và triển khai trong bí mật tuyệt đối. Ông chủ Nhà Trắng đã không hề chia sẻ thông tin với đội ngũ nhân viên.

"Ngay cả một hơi thở trên mặt báo thôi cũng đủ để Bin Laden sổng mất", ông Obama nói. "Những người ủng hộ chiến dịch này đều hiểu rằng nếu không thành công, chúng tôi sẽ phải gánh chịu hậu quả địa chính trị nghiêm trọng đến mức nào. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi có thể sẽ đẩy lực lượng đặc nhiệm SEAL vào chỗ hiểm nguy".

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cáo buộc rằng ông Obama tổ chức kỷ niệm một năm ngày tiêu diệt trùm khủng bố là không thích hợp trong bối cảnh ông đang tìm cách củng cố vị thế để có thể tái cử nhiệm kỳ hai.

Trong một động thái khác, tạp chí Inspire xuất bản bằng tiếng Anh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã tái xuất hiện, nhiều tháng sau khi những người sáng lập nó thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ.

Tạp chí này đã kêu gọi mở các chiến dịch tấn công trên đất Mỹ, kể cả tấn công bằng vũ khí hóa học.

[Tổng thống Obama dùng Bin Laden để… tranh cử?]

Bin Laden từng là mục tiêu truy lùng hàng đầu của tình báo Mỹ, đặc biệt từ sau khi Mỹ xác định Al-Qeada chủ mưu vụ tấn công tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001, làm hơn 3.000 người thiệt mạng.

Mỹ từng treo giải thưởng 50 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt trùm khủng bố này.

Ngày 1/5/2011, người Mỹ đã ăn mừng sự kiện Bin Laden bị tiêu diệt. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, một năm sau cái chết của trùm khủng bố này, thế giới vẫn chưa an toàn hơn khi chủ nghĩa khủng bố đã khoác lên mình tấm áo mới với sự xuất hiện của các nhánh khủng bố mới và chiến thuật "những con sói đơn độc" cùng hệ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo trên toàn cầu vẫn tồn tại ở nhiều nơi./.