Bên ngoài trại giam số 6 ở nhà tù của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo ngày 10/12/2016. (Nguồn: AP/TTXVN)

Một ngày trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Barack Obama​ đã lên tiếng chỉ trích Quốc hội nước này ngăn cản việc đóng cửa nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo, một trong những chính sách được ông ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng vào năm 2009.

Trong một bức thư đề ngày 19/1, Tổng thống Obama nhấn mạnh nhà tù Guantanamo - vốn được Washington thiết lập kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 để giam giữ các nghi cản khủng bố - "ngay từ đầu không nên tồn tại."

Ông cho rằng việc Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát liên tiếp ngăn cản nỗ lực chấm dứt hoạt động nhà tù gây tranh cãi này thuần túy mang động cơ chính trị.

Từng mô tả nhà tù trên là mô hình lỗi thời, trong thư, Tổng thống Obama còn cho rằng việc duy trì nhà tù Guantanamo đã ngốn khoản ngân sách lớn và ước tính chính phủ Mỹ mỗi năm phải tiêu tốn 7 triệu USD cho mỗi tù nhân giam giữ tại đây.

Theo ông, những tác động tiêu cực của việc duy trì cơ sở giam giữ này đối với Mỹ là không hề nhỏ.

Những kẻ khủng bố thường sử dụng hình ảnh nhà tù Guantanamo để tuyên truyền chống phá nước Mỹ, trong khi việc duy trì nhà tù Guantanamo gây tổn hại quan hệ giữa Washington và các nước đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

ổng thống Obama nhấn mạnh việc chấm dứt hoạt động nhà tù Guantanamo đồng nghĩa với việc bào toàn hình ảnh nước Mỹ trên trường quốc tế và những giá trị truyền thống mà người Mỹ theo đuổi.

Những lời chỉ trích trên được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Trump tuyên bố sẽ duy trì hoạt động của nhà tù Guantanamo./.