Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước khi nước Mỹ chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và kết thúc năm 2015, Tổng thống Barack Obama ngày 17/12 trấn an người dân khi tuyên bố nước Mỹ không đối mặt với đe dọa khủng bố "đáng ngại" nào.

Phát biểu sau một cuộc họp với giới chức an ninh cao cấp tại Trung tâm chống khủng bố quốc gia tại Virginia, người đứng đầu Nhà Trắng một lần nữa khẳng định các chuyên gia chống khủng bố và tình báo của Mỹ không có thông tin cụ thể và đáng lo ngại nào về một âm mưu tấn công trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh người dân cần phải nâng cao cảnh giác bởi thế giới đang phải đối mặt với một làn sóng khủng bố kiểu mới với các cuộc tấn công đơn lẻ hoặc theo nhóm nhỏ, không có tổ chức, do đó khó phát hiện và ngăn chặn hơn.

Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định cam kết tiêu diệt tận gốc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, nơi Washington đang dẫn đầu một liên minh tiến hành các chiến dịch không kích.

Washington cũng đang tăng cường hợp tác với các chính phủ trên toàn thế giới để thắt chặt an ninh ngăn chặn các tay súng thánh chiến tới tham chiến tại Syria và Iraq cũng như trở lại các nước phương Tây để tiến hành tấn công khủng bố.

Bên cạnh đó, ông Obama yêu cầu xem xét lại hệ thống cấp thị thực K-1 đã để lọt Tashfeen Malik, 1 trong 2 thủ phạm của vụ xả súng đẫm máu tại bang California khiến hơn 30 người thương vong, vào biên giới nước Mỹ.

Một số thay đổi đang được xem xét bao gồm thắt chặt kiểm tra truyền thông xã hội, bổ sung các biện pháp rà soát lý lịch và phỏng vấn.
 
Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ có một buổi họp báo cuối năm trong ngày 18/12 tại Nhà Trắng để đánh giá những tiến bộ đạt được trong năm vừa qua cũng như đặt ra ưu tiên cho năm 2016. Tổng thống sau đó sẽ tới California để gặp gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 2/12./.