Ông Obama đi công du nước ngoài nhiều hơn hẳn những người tiền nhiệm (Nguồn Business Insider)

Ông Barack Obama đã đi công du nước ngoài nhiều hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào khác trong thời hiện đại.

Theo trang tin Newsmax, đây là kết quả cuộc nghiên cứu do Quỹ Liên minh những người đóng thuế quốc gia Mỹ (NTUF) công bố trong ngày thứ Hai. Thông tin được đưa ra ngay khi ông Obama vừa bắt đầu một chuyến thăm dài 5 ngày tới 5 nước ở châu Âu, Trung Đông.

Theo cuộc nghiên cứu, ông Obama đã có 31 chuyến công du nước ngoài, dài tổng cộng 119 ngày, kể từ khi lên nhậm chức hồi năm 2009.

Để so sánh, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush chỉ thực hiện 28 chuyến đi, dài 116 ngày, thời kỳ ông đang nắm quyền, còn ông Bill Clinton có 27 chuyến đi, dài 113 ngày.

Ông Ronald Reagan chỉ thực hiện 12 chuyến đi, dài 60 ngày và ông Lyndon Johnson có 10 chuyến đi, dài 34 ngày. Dwight Eisenhower chỉ có 8 chuyến ra nước ngoài, dài 31 ngày, trong suốt 5 năm đầu cầm quyền.

Tuy nhiên chuyến đi hiện nay của ông Obama sẽ có tổng cộng 29 giờ ngồi trên chiếc chuyên cơ Air Force One.

Trong ngày thứ Hai tuần này, ông đã hạ cánh ở Amsterdam, Hà Lan, và sẽ tiếp tục di chuyển sang Brussels (Bỉ,) Rome (Italy), Riyadh (Saudi Arabia), trước khi trở lại Washington.

NTUF đánh giá việc ông Obama đi công du nhiều đã mang tới gánh nặng cho người đóng thuế Mỹ.

Thu thập dữ liệu về các chuyến đi dưới luật Tự do thông tin, nghiên cứu của NTUF thấy rằng chi phí hoạt động của chiếc chuyên cơ Air Force One hiện là 228.288 USD mỗi giờ, tăng 27% so với mức 179.750 USD của cách nay đúng một năm.

Riêng chi phí di chuyển ông Obama bằng chuyên cơ đã là 6.6 triệu USD - một con số không hề nhỏ và chưa tính tới các chi phí khác, gồm việc vận chuyển đội Mật vụ bảo vệ ông; đoàn nhân viên tháp tùng; phí điều hành chiếc máy bay thứ hai làm dự bị trong trường hợp chiếc Air Force One gặp sự cố; xe di chuyển trên bộ và các đội an ninh vòng ngoài./.