Các nhà lãnh đạo thế giới trong thời điểm khủng hoảng khi tham dự hội nghị chẳng khác gì một chiếc cối xay phải liên tục làm việc.

Đây là trường hợp so sánh vui về Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

Hai nhà lãnh đạo nêu trên đã có cuộc hội đàm nhanh với nhau trong phòng tập thể thao ở Trại David.

Tại đây, ông Obama và ông Cameron đã trao đổi về những vấn đề nóng hiện nay như tình hình tại Myanmar, Syria, Iran hay cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Ben Rhode cho biết: “Tổng thống đã mời Tổng thống Anh tới phòng thể thao ở Trại David để vừa tập luyện vừa trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.”

Hồi tháng Ba vừa qua, những cuộc hội đàm kiểu “cối xay” như trên đã diễn ra giữa hai lãnh đạo Mỹ và Anh khi ông Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Anh lên chiếc phi cơ Air Force One để cùng tới xem một trận bóng rổ cũng như trao đổi luôn trên máy bay.

Còn năm 2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush khi đó còn gây ngạc nhiên cho các phóng viên khi tuyên bố rằng ông với Thủ tướng Anh Tony Blair còn dùng chung bàn chải đánh răng.

Nhưng dù bận họp , các vị lãnh đạo hàng đầu thế giới vẫn dành thời gian xem trận chung kết Champions League giữa Bayern Munich và Chelsea.

Được tổ chức tại phòng làm việc của Tổng thống Mỹ ở Trại David, Tổng thống Obama cùng Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cùng nhau ngồi xem trận chung kết giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu.

Nhà Trắng cho biết ba nhà lãnh đạo cùng những người khác đã xem tới khi loạt sút 11m định mệnh kết thúc. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng xác nhận rằng đã có những cuộc “tranh cãi” giữa cổ động viên của hai đội bóng.


Ông Cameron ăn mừng chiến thắng của Chelsea (Nguồn: Reuters)


Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước Anh-Đức cùng xem một trận đấu bóng đá.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Canada cách đây hai năm, ông Cameron và bà Merkel đã cùng xem trận đấu giữa tuyển Anh và Đức ở World Cup 2010.

Lần đó, bà Merkel được ăn mừng khi Đức thắng 4-1. Còn lần này, tới lượt ông Cameron ăn mừng vì Chelsea thắng sau loạt luân lưu 11m./.