Điều trị cho người dân bị thương sau vụ không kích xuống bệnh viện của MSF tại thành phố miền bắc Kunduz ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) và đưa ra lời xin lỗi về vụ lực lượng Mỹ không kích "nhầm" một bệnh viện của MSF tại thành phố Kunduz, Afghanistan, làm ít nhất 22 người thiệt mạng ngày 3/10 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Washington muốn bày tỏ xin lỗi và chịu trách nhiệm về sai lầm trên. Trước đó, người phát ngôn này từng từ chối đưa ra lời xin lỗi đối với MSF mặc dù thừa nhận vụ ném bom tại Kunduz là một thảm kịch tồi tệ.

Bên cạnh việc chính thức xin lỗi MSF sau khi nhận được những bằng chứng xác thực, Tổng thống Obama còn cam kết sẽ xem xét sự việc một cách khách quan, minh bạch đồng thời tiến hành những thay đổi cần thiết để đảm bảo rằng những vụ tương tự khó lặp lại trong tương lai.

Hiện có ba nhóm điều tra tiến hành điều tra về sự việc trên, một do Bộ Quốc phòng Mỹ chủ trì, một do NATO và nhóm còn lại do nhóm điều tra chung giữa Mỹ và Afganistan chịu trách nhiệm.

Người phát ngôn Earnest nói rằng Tổng thống Obama rất tin tưởng vào các nhóm điều tra trên đồng thời từ chối bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào khác./.