Ông Paul Kagame. (Nguồn: newsweek.com)

Ngày 18/8, tại thủ đô Kigali, Tổng thống đắc cử Rwanda Paul Kagame đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này.

Phát biểu tại lễ nhậm chức trước sự chứng kiến của nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, Tổng thống Kagame cam kết sẽ tiếp tục cống hiến vì người dân và đất nước Rwanda, hướng tới sự thịnh vượng và ổn định.

Trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 5/8 vừa qua, đương kim Tổng thống Kagame đã giành chiến thắng khi chiếm ưu thế tuyệt đối với gần 99% số phiếu bầu, cao hơn cả chiến thắng trong hai cuộc bầu cử trước vào năm 2003 (95%) và 2010 (93%).

Tỷ lệ phiếu bầu mà Tổng thống Kagame đạt được phù hợp với những quy định trong Hiến pháp sửa đổi năm 2015, cho phép ông tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ ba và kéo dài đến năm 2024.

[Đương kim Tổng thống chiến thắng áp đảo trong bầu cử ở Rwanda]

Ông Kagame giữ chức Tổng thống Rwanda từ năm 2000, nhưng trên thực tế đã nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 1994 sau khi lực lượng Mặt trận Yêu nước Rwanda của người Tutsi do ông đứng đầu lật đổ chính quyền của người Hutu, chấm dứt nạn diệt chủng nhằm vào người Tutsi ở quốc gia nằm ở Trung Phi này.

Ngoài được vinh danh là vị anh hùng cứu quốc, ông Kagame còn được ghi nhận như một nhà tái thiết khi đưa đất nước Rwanda từ đống tro tàn thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Lục Địa Đen với mức tăng trường bình quân lên tới 7%. Ông Kagame còn nổi tiếng với chính sách quản lý kinh tế minh bạch và không khoan nhượng với tham nhũng./.