Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko. (Nguồn: RIA Novosti)

Trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông BBC ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng nước này trên thực tế đang ở trong tình trạng chiến tranh với Nga.

Ông Poroshenko đã lưu ý tới việc bắt giữ trên lãnh thổ Ukraine hai công dân Nga là lính đặc nhiệm, đồng thời cho rằng phe ly khai ở miền Đông nước này đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới trong mùa Hè năm nay.

Ông nói: "Tôi cho rằng chúng tôi cần sẵn sàng cho điều này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không để cho họ có cớ để khiêu khích. Và như vậy trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía họ."

Tuần trước, các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Mỹ và Nga đã tăng mạnh khi Ngoại trưởng John Kerry và một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tới Moskva.

Khi được hỏi rằng liệu ông có quan ngại việc Mỹ có ý định thiết lập quan hệ mới với Putin và gây tổn hại cho quan hệ với Ukraine, Tổng thống Ukraine cho biết Ngoại trưởng Kerry đã gọi điện cho ông khi đang trên máy bay trước và sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Poroshenko cho biết ông hoàn toàn hài lòng với đảm bảo trong các trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ.

Tổng thống Poroshenko lên nắm quyền 1 năm trước và ngay lập tức phải giải quyết vấn đề ly khai tại Ukraine, vấn đề đã nhanh chóng bùng phát thành một cuộc xung đột quân sự.

Moskva vẫn thẳng thừng bác bỏ việc dính líu vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Một ngày trước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết 2 công dân nước này bị lính Ukraine bắt tại tỉnh Lugansk không nằm trong danh sách quân nhân lực lượng vũ trang Nga./.