Nữ phi công Savchenko (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/5 đã lên tiếng lý giải nguyên nhân khiến Moskva quyết định ân xá cho nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko, người được thả tự do cùng ngày.

Theo ông Putin thì chính các bà quả phụ của hai nhà báo Nga bị giết ở miền Đông Ukraine đã đề nghị Tổng thống ân xá cho nữ phi công Savchenko.

Ông Putin đã gặp các bà góa Yekaterina Kornelyuk and Marianna Voloshina, những người có chồng bị giết trong đợt tấn công bằng đạn pháo vào tháng 6/2014 mà phía Nga cáo buộc rằng nữ phi công Savchenko phải chịu trách nhiệm.

Savchenko đã bị kết án 22 năm tù vì tội giết hại hai nhà báo Igor Kornelyuk và Anton Voloshin, 2 tháng sau khi nổ ra cuộc nổi dậy của phe ly khai tại miền Đông Ukraine.

Trong ngày 25/5, Sacvchenko đã lên máy bay trở về Ukraine, đồng thời hai tù nhân Nga cũng bay ngược chiều trở về Moskva.

Aleksander Aleksandrov và Yevgeny Yerofeyev, được cho là 2 binh sỹ Nga, bị Ukraine kết án 14 năm tù vì chiến đấu trong lực lượng ly khai ở Donbass.

Ông Putin cho biết hai bà quả phụ đã tiếp xúc với ông để "xin ân xá cho Savchenko" sau cuộc gặp với chính trị gia người Ukraine Viktor Medvedchuk.

Phát biểu trên truyền hình Nga, ông Putin nói "quyết định xuất phát từ lý do nhân đạo sẽ giúp giảm đối đầu tại khu vực xung đột, cũng như tránh được những tổn thất nghiêm trọng."

Người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov cho biết Tổng thống "đã ký quyết định ân xá cho Savchenko"./.