Chiếc máy bay Su-24 của không quân Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. (Nguồn: EPA)

Theo AFP/Reuters, ngày 26/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã thông báo với Mỹ thông tin về lộ trình bay của chiếc máy bay Su-24 trước khi máy bay này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở biên giới Syria.

Phát biểu sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Điện Kremlin, ông Putin nêu rõ: "Phía Mỹ, nước đang đứng đầu liên quân có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, biết được vị trí và lịch trình các chuyến bay của chúng tôi. Chúng tôi đã ở đó đúng vị trí và đúng thời điểm."

Phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố sẽ không bắn hạ nếu biết đó là máy bay Nga, ông Putin cho rằng đây là một tuyên bố "rác rưởi."

Ông Putin cũng nói rằng vụ việc này là hành động phản bội của một nước mà Nga từng coi là bạn.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Times của Anh, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước này sẽ làm việc với Nga và các đồng minh để kiềm chế căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay Su-24 Nga.

Cùng ngày, Nga thông báo các lực lượng nước này đã quét sạch các nhóm phiến quân ở Syria, hoạt động tại khu vực mà một trong những máy bay của Moskva bị bắn hạ, trong một đợt oanh tạc dữ dội sau khi giải cứu một phi công Nga./.