Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 1/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX/TASS đưa tin ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Mỹ không đổ lỗi cho Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Tillerson cho rằng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần “hợp tác với Trung Quốc” nên Washington không đổ lỗi cho Bắc Kinh về tình hình tại khu vực này.

Quan điểm này có phần trái ngược với Tổng thống Donald Trump, khi nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ sự thất vọng trước Trung Quốc.

[Phản ứng của Triều Tiên trước dự luật trừng phạt mới của Mỹ]

Theo Ngoại trưởng Tillerson, Mỹ mong muốn đối thoại với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào một thời điểm nào đó.

Ông cho biết: “Chúng tôi không phải kẻ thù của các bạn... nhưng các bạn đang chứng tỏ là một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, và chúng tôi phải đáp trả. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng vào thời điểm nào đó các bạn sẽ bắt đầu hiểu và chúng ta có thể đối thoại.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch theo đuổi chính sách "gây áp lực một cách hòa bình" lên Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng.

Phía Trung Quốc luôn kêu gọi thực thi các giải pháp thông qua thương lượng đối với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên./.