Với chiến thắng áp đảo hơn 71% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ không còn đối thủ tại bang Texas. Ngày 29/5, cựu Thống đốc Mitt Romney đã hội đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử tổng thống Mỹ. Kết quả này cũng đã chính thức khép lại cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các hãng tin Fox, CNN và kênh NBC cho biết ông Romney đã giành thêm được 155 phiếu đại biểu tại bang Texas, đảm bảo đủ 1.144 số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Con Voi (biểu tượng của những người Cộng hòa) ra tranh cử tổng thống Mỹ với đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ - đương kim Tổng thống Barack Obama, vào ngày 6/11 tới.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi biết kết quả nói trên, ông Romney nhấn mạnh: “Ngày đầu tiên khi lên cầm quyền, nhiệm vụ số một của tôi sẽ là đưa nước Mỹ trở lại vị trí truyền thống là quốc gia số một về tạo việc làm cho người dân.”

Trong khi đó, cuộc đua trong nội bộ đảng Dân chủ hầu như không được dư luận chú ý vì gần như không có đối thủ. Ngay từ ngày 3/4 vừa qua, Tổng thống Obama đã giành đủ 2.778 suất ghế đại biểu tối thiểu (theo quy định của đảng Dân chủ), để được đại hội toàn quốc của đảng này nhất trí bầu chọn làm ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Ông Obama đã lập kỷ lục đầu tiên khi giành đủ số lượng ghế tối thiểu chỉ trong vòng một năm kể từ khi tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ hai vào ngày 4/4/2011. Nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai của Obama đang có chiều hướng thuận lợi khi các kết quả thăm dò mới nhất đều cho thấy uy tín của ông tăng lên.

Theo kết quả thăm dò ngày 14/3 của hãng Reuters/Ipsos, có 50% số phiếu thăm dò tán thành những gì ông Obama đã và đang làm trên cương vị tổng thống, tăng 2% trong vòng một tháng và có 54% nghĩ rằng ông Obama sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai, tăng 8% so với tháng 1/2012 và tăng 17% so với thời điểm tháng 10/2011.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với ông Obama là những khó khăn kéo dài của nền kinh tế. Kết quả thăm dò ngày 22/5 của hãng Washington Post/ABC News cho thấy cả ông Obama và ông Romney đều nhận được sự ủng hộ của 47% số người được hỏi về năng lực điều hành và giải quyết các vấn đề kinh tế.

Một chiều hướng có lợi cho nỗ lực tái tranh cử của ông Obama là có tới 48% những người ủng hộ ông đang rất háo hức chờ đợi ngày bỏ phiếu trong khi chỉ có 23% những người ủng hộ ông Romney có tâm trạng này.

Theo kết quả thăm dò, có tới 52% cử tri xác định kinh tế là yếu tố số một chi phối lá phiếu của họ trong năm tổng tuyển cử 2012. Đây là vấn đề lo ngại nhất đối với ông Obama vì ở thời điểm hiện tại mới chỉ có 17% cử tri có sự nhìn nhận tích cực về thực trạng và viễn cảnh kinh tế Mỹ trong khi có tới 83% cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện “không tốt lắm và cũng không xấu lắm”./.